Làm sao để trị dứt điểm bệnh trĩ?

2001
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ, Tôi đi khám thì được kết luận là bị trĩ ngoại và trĩ nội độ 2, nhưng bác sĩ bảo không cần phẫu thuật, đồng thời kê cho dùng thuốc Daflon và Proctolog trong 5 ngày. Khi sử dụng tôi thấy hiện tượng chảy máu và đau rát hậu môn lúc đi cầu đỡ hẳn, nhưng dừng sử dụng là tất cả đều quay trở lại như lúc đầu. Và hiện tại tôi vẫn bị táo bón và đi cầu ra máu. Vậy xin bác sĩ hướng dẫn giúp tôi làm thế nào để trị dứt bệnh trĩ và sử dụng thuốc nào được lâu dài không ạ?
Câu trả lời từ:
Chào chị Vân,
Trĩ là một bệnh khá phổ biến tại vùng hậu môn trực tràng, do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ, nếu đám rối tĩnh mạch xuất hiện phía trên đường lược thì là trĩ nội, đám rối tĩnh mạch xuất hiện phía dưới đường lược là trĩ ngoại, trường hợp của chị bị cả trĩ ngoại và trĩ nội nếu không điều trị sớm, bệnh nặng hơn búi trĩ nội sa ra ngoài và liên kết với đám rối tĩnh mạch trĩ ngoại gọi là trĩ hỗn hợp, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.
Có rất nhiều yếu tố thuận lợi cho bệnh Trĩ phát sinh và phát triển cấp độ nặng hơn, trong đó phải kể tới táo bón kéo dài, tiêu chảy, tăng áp lực ổ bụng, lười vận động, thường xuyên ăn những đồ cay nóng, chất kích thích như rượu bia...
Đi ngoài ra máu tươi như trường hợp của chị là biểu hiện điển hình của bệnh trĩ. Ban đầu chỉ là một vài tia máu dính trên giấy vệ sinh, quan sát thì chị có thể thấy được là máu tươi dính bao quanh, chứ không lẫn vào phân, sau đó mức độ sẽ tăng dần máu chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia.
Bên cạnh đó là cảm giác khó chịu ở hậu môn: Sưng đau hậu môn, đau rát, ngứa ngáy khó chịu có thể chảy dịch. Nhìn ngoài có thể thấy búi trĩ to sa ra ngoài ống hậu môn hoặc thấy búi trĩ to lòi ra ngoài khi rặn mạnh.
Trường hợp của chị bị trĩ ngoại và trĩ nội độ 2. Trong đó, trĩ ngoại là những búi sưng do các tĩnh mạch căng lên hoặc phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, sưng to. Trĩ ngoại luôn nằm ở rìa hậu môn, nên rất dễ nhìn thấy.
Trĩ nội độ 2 các tĩnh mạch trĩ giãn tạo thành các búi rõ rệt. Khi rặn các búi trĩ sa ra ở hậu môn và tự co lên được. Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển thành độ 3 khi đó phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào ống hậu môn. Mức độ nặng nhất là búi trĩ luôn nằm bên ngoài hậu môn, trĩ độ 4. Biến chứng có thể gặp là: Chảy máu kéo dài gây nên tình trạng thiếu máu, sa nghẹt trĩ, huyết khối búi trĩ và nghiêm trọng nhất là hoại tử búi trĩ.
Một trong những nguyên do khiến nhiều người giống hoàn cảnh bệnh tình của chị không điều trị khỏi được trĩ là bởi không quay trở lại tái khám, thấy dùng thuốc một vài ngày, các triệu chứng bệnh trĩ thuyên giảm thì cho rằng bệnh đã khỏi, ngưng điều trị trong lúc trĩ chưa ổn định. Bác sĩ kê đơn cho đơn thuốc dùng từ 3 đến 5 ngày để giảm đau nhanh chóng tuy nhiên không thể chữa khỏi bệnh được. Vì vậy, điều trị trĩ nội độ 2 và trĩ ngoại triệt để, chống chảy máu, teo trĩ ngoại, co trĩ hoàn toàn, chị nên thực hiện theo phương pháp sau:
+ Viên đặt Proctolog và viên uống Daflon được sử dụng ngắn ngày trong đợt trĩ cấp chảy máu, đau rát, ngứa hậu môn.
+Bên cạnh đó để loại bỏ được các yếu tố gây bệnh bằng sản phẩm có thành phần chứa Meriva (dạng tinh chất nghệ Curcumin được phopholipid hóa giúp hấp thu gấp 30 lần so với curcumin thông thường), Đương Quy, Rutin (chiết xuất từ hoa hòe) và Magie. Các thành phần thảo dược này có tác dụng gia tăng trương lực tĩnh mạch, tăng sức chịu đựng của tính mạch, giảm tính giọn và tính thấm của mao mạch, giảm đau, chống viêm, chống táo bón, làm lành nhanh các vết thương do trĩ gây ra...đặc biệt là sử dụng được lâu dài, như một phương pháp dự phòng và ngừa tái phát bệnh trĩ hiệu quả.
Ngoài ra chị cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để trị dứt điểm bệnh trĩ hiệu quả.

Chúc chị sớm khỏi bệnh!