Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại ngay tại nhà!

Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại ngay tại nhà!

261

Rất nhiều người nhầm lẫn giúp trĩ nội và trĩ ngoại, khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, mỗi loại trĩ sẽ có dấu hiệu đặc trưng khác nhau, nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm sẽ giúp thoát trĩ nhanh chóng và an toàn.

Rất nhiều người nhầm lẫn giúp trĩ nội và trĩ ngoại, khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế, mỗi loại trĩ sẽ có dấu hiệu đặc trưng khác nhau, nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ sớm sẽ giúp thoát trĩ nhanh chóng và an toàn.

Bệnh trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn. Bệnh trĩ thường chia làm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu bệnh phát triển bên trong trực tràng sẽ được gọi là trĩ nội còn bệnh phát triển bên ngoài trực tràng được gọi là bệnh trĩ ngoại.

1. Thế nào là bệnh trĩ nội?

Thực chất, trĩ nội là trường hợp các chân búi trĩ nằm trên đường lược. Lúc này, các búi trĩ hình thành trong ống hậu môn. Bệnh trĩ nội có 4 mức độ, tùy thuộc theo mức độ mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán rõ về tình trạng bệnh:
  • Trĩ nội độ 1 Búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ có thể sa ra khỏi hậu môn và tự co lên ngay sau đó
  • Trĩ nội độ 3:  Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và người bệnh cần dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể co vào trong
Thông thường, người bệnh chỉ đi khám khi bệnh đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 hoặc 4 khiến trĩ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

2. Thế nào là bệnh trĩ ngoại?

Khác trĩ nội, trĩ ngoại là tình trạng các búi trĩ xuất phát từ khoang cạnh hậu môn dưới da và chân búi trĩ nằm dưới đường lược. Lúc này, các búi trĩ bị phồng to, sẫm màu và xơ cứng bởi các đám rối tĩnh mạch bị căng giãn và gấp khúc lòi ra bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của người bệnh vì thường tiết dịch và ẩm ướt. Chính vì vậy, người mắc bệnh trĩ ngoại dễ bị viêm nhiễm, phù nề, đau đớn vùng hậu môn nhất là mỗi khi đi đại tiện. Thông thường, trĩ ngoại chia thành 4 thời kỳ:
  • Thời kỳ một: Búi trĩ hình thành ở bên ngoài mép hậu môn hoặc ngay lỗ hậu môn
  • Thời kỳ hai: Búi trĩ phát triển lớn có thể kèm theo các đường tĩnh mạch trĩ bao quanh
  • Thời kỳ ba: Búi trĩ có thể đạt đến kích thước nhất định, gây tắc lỗ hậu môn, tắc mạch hoặc chảy máu
  • Thời kỳ bốn: Có thể gây ra bệnh trĩ huyết khối, gây đau đớn nghiêm trọng hoặc tăng nguy cơ viêm nhiễm hậu môn.
Khi bị trĩ ngoại người bệnh sẽ đi cầu ra máu vì các tính mạch ở hậu môn bị giãn to tạo thành các búi trĩ thò ra ngoài hậu môn. Nếu bệnh trĩ ngoại không được điều trị sớm có thể gây nhiễm trùng huyết.

3. Phân biệt trĩ nội trĩ ngoại như thế nào?

Để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại chúng ta cần chú ý qua những vấn đề như sau: vị trí, bề mặt trĩ, biểu hiện, dây thần kinh cảm giác, các mức độ.
Dù là trĩ ngoại hay trĩ nội đều khiến người bệnh đau đớn khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, ngay khi có bất cứ biểu hiện ban đầu nào người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần thăm khám kịp thời.

4. Trĩ có chữa dứt điểm được không?

Bệnh trĩ rất khó để điều trị dứt điểm, thế nhưng người bệnh đều có thể cải thiện được nếu như phát hiện kịp thời. Việc chữa bệnh trĩ phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của người bệnh. Nên ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước mỗi ngày để tránh táo bón. 

Với trĩ nội độ 1, độ 2, độ 3, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa như sử dụng thuốc, bôi thuốc để làm giảm sự đau đớn, viêm nhiễm cũng như cải thiện tình trạng bệnh. Từ độ 3 tiến triển nặng, độ 4, khi sử dụng thuốc cũng sẽ không mang lại hiệu quả, các bác sĩ sẽ phải điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) bằng các phương pháp như Sóng cao tần HCPT, Phương pháp PPH, Phương pháp Longo, Phương pháp Milligan Morgan. Với trĩ ngoại cũng tương tự như trĩ nội, nếu ở mức độ quá nặng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sẽ được áp dụng. 
 

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học nghiên cứu và kết hợp thành công các thảo dược đã được chứng minh tác dụng trong phòng và điều trị bệnh trĩ, ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại tạo nên bộ sản phẩm trong uống ngoài bôi, giúp cải thiện bệnh trĩ hiệu quả, cải thiện nhanh chứng đau rát, chảy máu, giúp búi trĩ co lên nhờ tác dụng làm bền hệ tĩnh mạch trĩ và tránh phải phẫu thuật, hiệu quả cả với trĩ ngoại, trĩ độ 1, độ 2, độ 3 đồng thời khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp thông thường.

Trên thị trường có sản phẩm An Tri Vuong rất được tin dùng với trĩ nội, trĩ ngoại, độ 1, độ 2, độ 3, táo bón kéo dài,... Hiệu quả đã được nghiên cứu, chứng minh nên có thể an tâm sử dụng. 

Ngoài ra người bệnh cũng nên bổ sung chất xơ vào thực đơn mỗi ngày, nhất là trong rau xanh và trái cây, uống nhiều nước và đi vệ sinh theo giờ cố định. 

Liên hệ 1900.1259 - 0896.509.509 để được gặp chuyên gia.

  • TAGS
SHARE
Bài trước BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA TÁO BÓN, HIỆU QUẢ CẤP TỐC!
Bài kế tiếp GIẢI MÃ 2 NGUYÊN NHÂN GÂY TÁO BÓN THƯỜNG GẶP!