DỄ NHẦM LẪN VÀ CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ TRỰC TRÀNG

DỄ NHẦM LẪN VÀ CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ TRỰC TRÀNG

2083

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng là 2 bệnh khác nhau của vùng hậu môn, trực tràng, nhưng lại cónhững triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh. Bệnh trĩ tuy gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống nhưng lại không quá nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, ung thư trực tràng lại là bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng.

Trong khi đó, ung thư trực tràng lại là bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng. Bởi vậy, để tránh tâm lý chủ quan khi mắc bệnh, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những dấu hiệu để phân biệt triệu chứng của 2 bệnh này.
1 số cách đơn giản giúp nhận biết và phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Về triệu chứng khi đại tiện ra máu:

Đây là triệu chứng mà 2 bệnh đều có, đó là đi cầu ra máu. Tuy nhiên, cách chảy máu sẽ khác nhau và đây cũng chính là chỉ dẫn dễ nhận biết để định hướng bạn bị bệnh trĩ hay bị ung thư trực tràng. Trong bệnh trĩ, biểu hiện là đi cầu ra máu tươi, màu đỏ tươi, ra sau phân (tức là phân và dịch máu tách biệt và không lẫn vào nhau). Ở giai đoạn nhẹ, máu sẽ dính vào giấy vệ sinh khi lau, về sau sẽ thành giọt và nặng hơn nữa có thể phụ thành tia. Lượng máu lúc nhiều lúc ít, thường chảy máu nhiều nếu bệnh trĩ kèm phân cứng, táo bón hoặc khi uống rượu bia và dùng đồ ăn cay nóng. Đặc biệt xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức, như có dị vật ở hậu môn. Gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện. Nguy hiểm nhất của triệu chứng này là gây thiếu máu và nhiễm trùng chỗ tổn thương gây chảy máu. Trong khi đó, nếu bị ung thư trực tràng thì dấu hiệu khác với bệnh trĩ là máu thường ra cùng và lẫn với phân, màu máu thường đỏ sẫm, lẫn với dịch nhày, dịch mủ. Thời gian đầu, lượng máu ra rất ít, nhưng khi bệnh nặng hơn thì lượng máu cũng ra nhiều hơn và tăng dần theo mức độ bệnh.

Về biểu hiện của đại tiện:

  • Trong bệnh trĩ, táo bón thường là khởi nguồn của bệnh, đặc biệt là các trường hợp táo bón kinh niên.
  • Với ung thư trực tràng, đại tiện thường có sự thay đổi thói quen đột ngột, có khi phân lỏng, có khi táo bón, có khi xen kẽ cả hai. Ngoài ra, một số dấu hiệu bất thường khác như đau bụng, xuất hiện những khối u bất thường, hay nóng sốt, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,…

Về các yếu tố nguy cơ gây bệnh:

Bệnh trĩ thường gặp ở những người bị táo bón kéo dài, những người ngồi nhiều, đứng lâu, mang vác nặng, ở phụ nữ mang thai và sau sinh, ….
Ung thư trực tràng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo thống kê những đối tượng dễ có nguy cơ mắc căn bệnh này đó là
  • Tiền sử gia đình. Nếu trong gia đình có người từng mắc UT thì những người còn lại có nguy cơ bị UT đại trực tràng cao hơn những gia đình khỏe mạnh.
  • Người bị Polyp đại tràng. Những người có tiền sử mắc Polyp đại tràng cần hết sức lưu ý vì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
  • Người bị viêm đại tràng mặc dù đã được điều trị khỏi bệnh.

Về độ tuổi thường mắc bệnh:

Với bệnh trĩ, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều khi bước sang tuổi trung niên và người lớn tuổi. Trong khi đó, độ tuổi dễ mắc ung thư trực tràng nhất là từ 40 tuổi trở lên, đa số trường hợp mắc bệnh nằm trong độ tuổi 50. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, độ tuổi mắc bệnh đang trẻ hóa dần, vì vậy bất cứ ai cũng không nên chủ quan. Trên đây là 1 số cách đơn giản giúp nhận biết và phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Nếu thấy có dấu hiệu của ung thư trực tràng, hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và cần điều trị sớm. Nếu thấy chắc chắn là dấu hiệu của bệnh trĩ, tùy theo mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu là trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ ngoại chưa có biến chứng, có thể sử dụng sản phẩm chứa cao Diếp cá, đương qui, Rutin từ hoa hòe, tinh chất nghệ Curcumin dạng Meriva và magie để chữa trị mà có thể không cần phải phẫu thuật. Nếu bệnh nặng hơn, nên đến chuyên khoa hậu môn trực tràng để can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật tốt, đồng thời sử dụng sản phẩm đã nêu trên để giúp phục hồi chức năng hậu môn và tránh tái phát.

Để được tư vấn TỐT NHẤT về các "Bệnh trĩ và Ung thư trực tràng" bạn đọc xin liên hệ hotline ☎ 1900545439(giờ hành chính) - ☎ 0439959969 (hỗ trợ ngoài giờ) hoặc gửi email về ✉ songkhoe@bacsituvan.vn. Tìm hiểu về sản phẩm An Trĩ Vương tại đây >>>

  • TAGS
SHARE