Bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật, tôi phải làm sao?

2371
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Chào bác sĩ! Tôi phẫu thuật trĩ bằng phương pháp longo ở bệnh viện tỉnh đã 1 tháng, từ lúc sau mổ đến giờ tôi đi cầu thấy hậu môn có mấy phần thịt dư ra, bây giờ thì hầu như đi cầu mà dùng sức thì xung quanh hậu môn đều xuất hiện các phần thịt dư. Ngồi bình thường thì ko thấy nhưng mỗi khi đi cầu là nó lại xuất hiện. tôi hoang mang quá, có phải tôi bị tái phát bệnh trĩ lại không, bác sĩ?
Câu trả lời từ:
Bác sĩ trả lời: Chào bạn,

Chúng tôi xin trả lời trường hợp : Bệnh trĩ tái phát sau khi phẫu thuật của bạn như sau :

Một số trường hợp sau phẫu thuật sẽ còn một ít da thừa hậu môn, nhưng nếu những thịt dư đó chỉ xuất hiện khi rặn đi cầu thì có thể là trĩ tái phát sau phẫu thuật. Bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật thường là phức tạp hơn những trường hợp bệnh lần đầu do vậy bạn cần phải khám lại với bác sĩ đã phẫu thuật cho bạn, nội soi để kiểm tra đánh giá lại tình trạng bệnh cụ thể về: có phải là bệnh trĩ tái phát hay không, mức độ bệnh, có biến chứng gì khác sau phẫu thuật hay không?
Trong điều trị, phẫu thuật giúp loại bỏ phần trĩ bệnh sa ra ngoài gây khó chịu. Vì chưa điều trị được nguyên nhân, nên bệnh trĩ có nguy cơ tái phát cao. Vì vậy, để phòng tránh trĩ tái phát, ngay sau phẫu thuật cần phải gia tăng trương lực tĩnh mạch và tránh các yếu tố nguy cơ.
Trường hợp của bạn, phẫu thuật trĩ lần 2 là không đơn giản, vì vậy điều trị bệnh trĩ bị tái phát sau phẫu thuật bằng nội khoa là biện pháp dễ áp dụng cho hiệu quả cao. Cụ thể:
-Uống nhiều nước: 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh táo bón, đào thải chất cặn bã ra ngoài.
- Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều rau lang, rau đay, mồng tơi, rau Diếp cá, thanh long, đu đủ, ổi bỏ vỏ bỏ hạt, khoai lang, chuối..
- Nên tập đi đại tiện hàng ngày vào đúng giờ nhất định, không nên cố rặn hoặc ngồi quá lâu khi đi đại tiện.
- Giữ vệ sinh vùng hậu môn: ngâm hậu môn vào nước ấm pha muối loãng 15 phút, ngày 2 lần.
- Tăng cường tập luyện thể dục: vận động nhẹ nhàng như đi bộ, chạy chậm, yoga, tâp thu – co hậu môn. Khi làm việc không ngồi nhiều.
- Để giúp phân mềm dễ đi cầu, co búi trĩ, phòng và điều trị bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật, bạn nên sử dụng sản phẩm có thành phần Meriva (curcuma phospholipid), Diếp cá, Đương Quy, Rutin, magie. Sản phẩm giúp hết ngay táo bón đồng thời gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề, chống tắc mạch, chống nhiễm trùng. Qua đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ tái phát hiệu quả.
Chúc bạn sức khỏe!