Bị bệnh trĩ có nên tập thể dục không?

2450
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Tôi năm nay 32 tuổi, cách đây hai tháng tôi phát hiện ra khi đi đại tiện xuất hiện một mẩu thịt nhô ra ngoài. Tôi có đi khám và được chẩn đoán là trĩ nội độ 2. Bác sĩ cũng tư vấn cho tôi chưa cần phải phẫu thuật chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học, hợp lý và dùng viên uống chứa diếp cá, rutin, nghệ,… để hỗ trợ. Kết hợp với việc vận động thường xuyên… Hiện tại tôi đang tham gia vài môn thể thao như: cầu lông, bóng bàn, tennis…? Tôi muốn hỏi Bệnh trĩ có nên tập thể dục ? Những môn thể thao và động tác nào thì tốt cho người bệnh trĩ.
Câu trả lời từ:
Chào bạn!
Với bệnh trĩ, khi chơi thể thao thì cần tránh các môn vận động mạnh, yêu cầu cường độ cao như: đá bóng, chơi tạ, chạy nước rút… Tránh các bài tập quá sức, yêu cầu nín thở, dồn trọng lực về vùng bụng. Vì lúc này cơ thể sẽ dồn trọng lực làm đẩy búi trĩ lòi ra và bệnh càng nặng hơn, có thể lên cấp độ 3 – 4.
Như vậy bạn có thể duy trì các môn thể thao hiện tại như cầu lông, bóng bàn, tennis với cường độ vừa sức hoặc có thê vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy chậm, tập yoga…
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài tập “vận động hậu môn” sau đây. Các động tác này rất tốt cho những người phải ngồi làm việc lâu, ít vận động, trĩ nhẹ độ 1-2.
1. Thay vì bạn rặn trong lúc đi cầu, bạn có thể bấm huyệt ở giữa mũi và môi, thao tác này sẽ giúp dễ đi, giảm ảnh hưởng đến búi trĩ.
2. Khi đi tiểu cũng có thể tập bài tập co thắt hậu môn bằng cách đi tiểu theo từng ít một, mỗi lần ngừng là một lần co thắt hậu môn, cho đến khi hết nước tiểu.
3. Trước khi đi ngủ, tập hít thở thả lỏng cơ thể, hai chân duỗi ra, tay xoa bụng thay chiều kim đồng hồ, tập hít vào bụng phình ra, thở ra bụng thu vào, khoảng 10 – 20 lần mỗi ngày.
Đây là ba bài tập khá đơn giản nhưng hiệu quả, bạn có thể áp dụng mỗi ngày.
Bên cạnh đó, bạn cần rèn luyện thói quen đi vệ sinh thường xuyên, ăn nhiều rau xanh, uống các đồ mát như: bột sắn dây, trà thanh nhiệt…
Ngoài ra,để bệnh trĩ nội độ 2 chưa cần phẫu thuật, bạn nên sử dụng sản phẩm có Meriva (curcuma phospholipid), Diếp cá, Đương Quy, Rutin, magie. Các thành phần này giúp gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề, chống tắc mạch. Qua đó búi trĩ sẽ không còn sa ra ngoài hoặc chảy máu, đau rát sau 2- 4 tháng sử dụng.
Chúc bạn sức khỏe!