Em 24 tuổi làm giáo viên nay bị trĩ phải làm thế nào?

2095
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Em năm nay 24 tuổi, em là giáo viên tiểu học. Em nghĩ mình có khả năng bị trĩ nội. vì em thường bị đại tiện kèm máu, khó đi đại tiện, nhưng búi trĩ của em chưa bị sa ra ngoài. Em thường bị táo bón nhưng gần đây bị ra máu khi đại tiện. Em bắt đầu bị ra máu khoảng 6-8 tháng nay, lúc bị ra ít, nhưng gần đây mức độ ra máu nhiều hơn 1 chút. Em không biết mình nên thay đổi chế độ ăn uống, làm việc như thế nào để điều trị mà ít phải dùng thuốc.
Câu trả lời từ:
Chào bạn!

Trĩ được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn.

Các yếu tố thuận lợi khiến bệnh trĩ dễ xảy ra là:

Táo bón lâu ngày và viêm đại tràng mãn tính: khi bị những bệnh này đi cầu phải rặn nhiều, áp lực trong ống hậu môn tăng lên khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng lên khi phân đi qua lâu ngày sinh ra trĩ.

Áp lực ổ bụng tăng thường xuyên: thường gặp ở những người khuân vác nặng, ho nhiều do bệnh ở phổi, phế quản; người đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may, nhân viên văn phòng, giáo viên. Ngoài ra, ở những người bị ung thư trực tràng, có thai ở những tháng cuối các tĩnh mạch cũng bị chèn, cản trở máu hồi lưu dẫn đến dễ bị trĩ.

Hai dấu hiệu chính của bệnh trĩ là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất của bệnh trĩ. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, vài tia máu rất nhỏ dính vào thỏi phân rắn, máu chỉ có khi táo bón, khi đại tiện phải rặn. Về sau chảy máu thường xuyên hơn và lượng máu cũng nhiều hơn.

Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian có dấu hiệu chảy máu khi đi tiêu. Lúc đầu, xuất hiện khối nhỏ (khối thịt thừa) lồi ra ở lỗ hậu môn. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần, từ hạt gạo, hạt đỗ, hạt lạc... và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn, kích thước thì càng lớn dần, vướng víu, căng tức.

Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể kèm theo các biểu hiện như đau khi đi cầu, ngứa, ướt dịch quanh lỗ hậu môn.
Dấu hiệu bệnh trĩ không quá khó để nhận biết. Song vì tâm lý e ngại, xấu hổ, các bệnh nhân thường chữa trị khi đã khá muộn, trĩ biến chứng phải phẫu thuật đau đớn.
Như vậy, trường hợp của bạn có ra máu đỏ tươi ngay sau đại tiện, thường xuyên táo bón là nguy cơ trĩ nội độ 1 hoặc độ 2. Mức độ ra máu nhiều hơn cho thấy búi trĩ căng dãn nhiều hơn và có nguy cơ sa ra ngoài hậu môn. Giai đoạn này, phương pháp nội khoa dùng thuốc cho hiệu quả cao. Việc điều trị sớm, đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Cụ thể như sau:
+ Trong đợt trĩ cấp có thể cầm chảy máu bằng Transamin 500mg , ngày uống 2- 4 viên.
+ Ngoài ra, để tăng sức bền của tĩnh mạch, phòng sa trĩ, giúp phân mềm dễ đi cầu của bệnh trĩ độ 1, độ 2 bằng sản phẩm có Diếp cá, Meriva (curcumin phopholipid tốt hơn gấp 30 lần curcumin thông thường), Đương Quy, Rutin, Magie carbonate. Các thành phần này giúp giảm ngay tình trạng táo bón, chống chảy máu, co búi trĩ từ độ 3 trở xuống tùy theo thời gian sử dụng. Với trĩ nội độ 1, táo bón bạn nên sử dụng sản phẩm theo đợt 2- 3 tháng.
+ Bên cạnh đó, bạn cần tập thói quen đi cầu mỗi buổi sáng, ăn nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước và vận động thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.
Chúc bạn sức khỏe!