Làm gì để ngăn ngừa tái phát trĩ sau khi phẫu thuật?

2143
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Tôi mới mổ nứt hậu môn và trĩ hỗn hợp theo phương pháp Longo tại bệnh viện được 2 tháng. Tôi nghe nói phẫu thuật cắt trĩ rất dễ tái phát trở lại. Xin bác sĩ cho lời khuyên cách ngăn ngừa tái phát trĩ. Hiện nay sau mỗi lần đi cầu tôi thường có cảm giác ê ê hậu môn. Trường hợp của tôi thì khi nào mới chơi thể thao lại được, cụ thể là đá banh?
Câu trả lời từ:
Chào anh Phúc,

Tất cả mọi người trong chúng ta ai cũng có trĩ, đây là cấu trúc bình thường nằm ở trong ống hậu môn, chức năng của nó như là tấm đệm giữ cho hậu môn đóng kín và đại tiện được dễ dàng. Thông thường có 3 búi trĩ (2 bên phải và 1 bên trái). Chỉ khi nào trĩ phồng to dễ chảy máu lúc đó mới gọi bệnh trĩ.

Phẫu thuật trĩ được áp dụng trong trường hợp trĩ chảy máu nhiều, trĩ ở mức độ 3-4, trĩ có biến chứng như huyết khối trĩ, trĩ nghẹt, hoặc phương pháp điều trị nội khoa không có kết quả.

Trường hợp của anh đã phẫu thuật nứt kẽ hậu môn và loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp Longo, anh nên biết bản thân phẫu thuật trĩ là phẫu thuật triệu chứng chứ không phải điều trị căn nguyên, cho nên sau phẫu thuật trĩ bệnh nhân hoàn toàn có thể bị lại. Vì vậy, cắt bỏ búi trĩ quan trọng rồi, thì chăm sóc và điều trị sau phẫu thuật càng quan trọng hơn. Sau phẫu thuật, cần tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ, và cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức bền tĩnh mạch trĩ tránh tái phát.
- Tăng cường chất xơ: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc... và một số loại thực phẩm giúp nhuận tràng như: Khoai lang, thanh long, chuối, rau đay, rau mùng tơi...Nên hạn chế những loại thực phẩm cay nóng, có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...vì những loại thực phẩm này sẽ gây kích ứng hậu môn khiến bệnh tái phát nhanh hơn.
- Uống nhiều nước mỗi ngày: Nước giúp cơ thể trao đổi chất, đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón.
- Đi cầu đều đặn mỗi ngày: Nên tập đi cầu hàng ngày vào đúng giờ nhất định, không nên cố rặn hoặc ngồi quá lâu khi đi cầu, sẽ khiến tăng áp lực cho các búi trĩ và bệnh tái phát trở lại.
- Để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật, bạn nên sử dụng sản phẩm có thành phần như cao Diếp cá, cao Đương Quy, Rutin(chiết xuất từ hoa hòe), Magie và đặc biệt hoạt chất Meriva (tinh chất nghệ dạng curcumin được phospholipid hóa, tăng khả năng hấp thu gấp 30 lần so với nghệ thông thường).

Việc sử dụng đồng thời các thành phần thảo dược trên không chỉ giúp điều trị táo bón hiệu quả đồng thời làm tăng trương lực tĩnh mạch, giảm tính giòn và tính thấm của mao mạch, bảo vệ tĩnh mạch, ngăn ngừa phù nề, nhiễm trùng...nên sử dụng từ 3 đến 6 tháng để loại bỏ hẳn bệnh trĩ và không tái phát trở lại.

Trường hợp của anh vừa phẫu thuật xong được 2 tháng nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, chạy chậm, yoga, tâp thu – co hậu môn. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi vết thương lành hẳn, anh có thể bắt đầu chơi lại môn đá banh, nhưng chỉ nên chơi với cường độ nhẹ nhàng, tránh hoạt động quá sức vì đá bóng là môn thể thao yêu cầu chạy nhiều, có thể gây áp lực lên các búi trĩ và khiến bệnh tái phát trở lại.

Chúc anh mạnh khỏe!