Phòng tránh và điều trị bệnh Trĩ cho dân văn phòng

2038
Câu hỏi bạn đọc gửi:
[Trần Hồng Loan] - Tôi làm công việc văn phòng cho một công ty tại Hà Nội, dạo gần đây tôi thấy hậu môn đau rát, đi vệ sinh khó khăn, thậm chí thấy chảy máu khi đi đại tiện, xin hỏi có phải tôi mắc bệnh Trĩ hay không và có cách nào phòng tránh và điều trị bệnh Trĩ hiệu quả hay không?
Câu trả lời từ:
Chào chị! Cảm ơn chị vì đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi!

Theo như miêu tả của chị thì rất có thể chị đang mắc phải bệnh Trĩ giai đoạn đầu, tuy nhiên để xác định rõ hơn thì chị nên đi khám tại bệnh viện gặp các bác sĩ chuyên môn.

Bệnh Trĩ là bệnh được tạo thành do sự giãn quá mức của các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn dẫn đến viêm, sưng hoặc sung huyết chảy máu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Trĩ tuy nhiên một số nguyên nhân chủ yếu như:
- Táo bón kéo dài: Những người bị táo bón thường xuyên phải rặn khiến đám rối tĩnh mạch Trĩ trong và đám rối tĩnh mạch Trĩ ngoài sa xuống gây nên bệnh Trĩ.
- Bệnh lý tại vùng hậu môn trực tràng như táo bón, tiêu chảy, lỵ...
- Do thói quen sinh hoạt, bệnh nghề nghiệp, do đứng nhiều, ngồi nhiều, mang vác vật nặng, thay đổi sinh lý ở phụ nữ mang thai và người già...
- Đặc biệt là với những người làm việc tại văn phòng, ngồi thường xuyên và ít vận động khiến những tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn quá mức, dẫn đến bệnh Trĩ.

Để phòng tránh bệnh Trĩ thì chị nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Đối với chế độ ăn uống thì chị nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bột ngũ cốc có nhiều chất xơ.

Nên tập thể dục thường xuyên, đối với tình huống của chị khi đã mắc bệnh Trĩ thì chị không nên tập những môn thể thao nặng mà chỉ nên đi bộ, hay bơi lội, những môn thể thao nhẹ nhàng.

Ngoài ra chị cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng có triết xuất từ thảo dược như: Diếp cá, Đương Quy, Rutin(triết xuất hoa hòe) Curcumin phospholipid( tinh chất nghệ), Magne cacbonat để hỗ trợ điều trị bệnh Trĩ một cách hiệu quả nhất.

Chúc chị sớm khỏi bệnh!