Trĩ bị lại và chảy máu rất nhiều, phải làm sao?

7307
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Mẹ cháu năm nay 65 tuổi, bị bệnh trĩ đã lâu, bị sa ra ngoài khi đi cầu, và hay chảy máu. Cách đây vài năm thì có chữa trị bằng cách tiêm thẳng vào vùng trĩ và đã khỏi được 3 năm nay. Tuy nhiên, hiện nay mẹ cháu lại bị lại và chảy máu rất nhiều. Xin bác sĩ tư vấn làm sau để có thể điều trị một cách tốt nhất ah?
Câu trả lời từ:
Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn với trường hợp: Trĩ bị lại và chảy máu rất nhiều, phải làm sao?

Trĩ là cấu trúc tĩnh mạch bình thường nằm ở trong ống hậu môn, chức năng như tấm đệm giữ cho hậu môn đóng kín và đại tiện được dễ dàng. Bệnh trĩ được tạo thành do dãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở hậu môn gây khó chịu.

Đặc điểm chủ yếu dễ nhận ra bệnh trĩ là: đi cầu ra máu tươi (có thể dính phân, nhỏ từng giọt hoặc thành tia hoặc thấy máu tươi trên giấy vệ sinh), ngứa hậu môn, búi mềm sa ra hậu môn, hiện tượng đau có thể không xảy ra, chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể đau thực sự khi trĩ bị tắc mạch.
Người có tuổi dễ bị trĩ là do cùng với tuổi tác, chức năng co bóp, hấp thu và bài tiết của ruột yếu gây rối loạn đại tiện, trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn - trực tràng bị suy yếu dễ sinh bệnh trĩ.

Cùng với thói quen, ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón và bệnh trĩ ở người già. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường ít vận động hơn do mắc các bệnh tuổi già như đau khớp gối, đau lưng, chân yếu,… chỉ muốn nằm, ngồi một chỗ, ít đi lại, hoạt động. Khi cơ thể ít vận động rất dễ xảy ra táo bón và xuất hiện bệnh trĩ.

Trường hợp của mẹ bạn, 3 năm trước đã chích xơ búi trĩ, nay búi trĩ lại bị sa và chảy máu nhiều. Nếu búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu và tự co lên là trĩ độ 2, hoặc phải dùng tay đẩy búi trĩ mới co lên là trĩ độ 3. Lúc này, điều trị can thiệp thủ thật hay phẫu thuật lần thứ 2 sẽ khó khăn và tỷ lệ biến chứng cao hơn lần đầu trong khi bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Vì vậy, để búi trĩ không còn chảy máu, co hoàn toàn, phòng tránh tái phát hiệu quả người bệnh nên điều trị theo phương pháp sau:
+ Ngâm hậu môn vào nước ấm 15 phút, 2 lần mỗi ngày.
+ Trong đợt trĩ cấp có thể sử dụng viên uống (Transamin, Adrenoxyl…), viên đạn trĩ, kem bôi trĩ để cầm máu, giảm sưng nề, đau rát. Nên bổ sung thêm viên uống bổ máu mỗi đợt.
+ Để giúp búi trĩ độ 3 trở xuống dần ổn định, không sa ra ngoài khi đi cầu, chống chảy máu, giảm đau rát, nên sử dụng viên uống có Diếp cá, Meriva (dạng curcumin phopholipid hấp thu gấp 30 lần so với curcumin thông thường), Đương Quy, Rutin, magie carbonat. Các thành phần này có tác dụng chống táo bón, làm dầy thành mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề, chống tắc mạch, chống nhiễm trùng. Với trĩ độ 2, độ 3 nên sử sản phẩm 4-6 tháng để bệnh ổn định hoàn toàn.
+ Bên cạnh đó, bạn cần tập thói quen đi cầu mỗi buổi sáng, ăn nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước và vận động thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.

Chúc bạn mạnh khỏe!