Viêm đại tràng lâu năm có bị bệnh trĩ không?

1486
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Tôi bị đại tràng và bệnh trĩ hơn 6 năm. Đến nay bệnh đại tràng đã ổn định, nhưng búi trĩ thì vẫn bị sa ra ngoài khi đi cầu, phải dùng tay đẩy mới lên. Có những thời điểm búi trĩ rỉ dịch, ngứa ngáy. Có phải vì bị đại tràng lâu ngày nên tôi mới bị trĩ hay không? Và cần điều trị như thế nào?
Câu trả lời từ:
Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn câu hỏi: Viêm đại tràng lâu năm có bị bệnh trĩ không?

Trĩ là cấu trúc tĩnh mạch bình thường nằm ở trong ống hậu môn, chức năng như tấm đệm giữ cho hậu môn đóng kín và đại tiện được dễ dàng. Bệnh trĩ được tạo thành do dãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở hậu môn gây khó chịu.

Đặc điểm chủ yếu dễ nhận ra bệnh trĩ là: đi cầu ra máu tươi (có thể dính phân, nhỏ từng giọt hoặc thành tia hoặc thấy máu tươi trên giấy vệ sinh), ngứa hậu môn, búi mềm sa ra hậu môn, hiện tượng đau có thể không xảy ra, chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể đau thực sự khi trĩ bị tắc mạch.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ 70% do viêm đại tràng, 30% do rượu bia, chế độ sinh hoạt, chửa đẻ và nhiều nguyên nhân khác như ít vận động, mang vác nặng…

Bệnh đại tràng thường có rối loạn khi đi cầu, bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ lúc bón lúc tiêu chảy, mót rặn sau khi đi cầu, đau hậu môn. Thời gian đi đại tiện quá dài có thể làm áp lực bụng tăng cao, làm phần trực tràng hậu môn bị sung huyết, tĩnh mạch trực tràng bị gập phình, cơ vòng quanh hậu môn bị nhão ra….từ đó dễ gây ra bệnh trĩ.

Trường hợp của bạn đến nay bệnh viêm đại tràng đã ổn định. Nhưng tình trạng trĩ lại đang ở mức độ 3. Tức là búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu phải dùng tay đẩy mới vào ống hậu môn. Đây là mức độ cuối cùng có thể điều trị bảo tồn bằng dùng thuốc. Điều trị sớm, đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh phải phẫu thuật đau đớn, tốn kém. Cụ thể như sau:
+ Ngâm hậu môn vào nước ấm 15 phút, 2 lần mỗi ngày.
+ Trong đợt trĩ cấp có thể sử dụng viên uống (Transamin, Adrenoxyl…), viên đạn trĩ, kem bôi trĩ để cầm máu, giảm sưng nề, đau rát.
+ Để giúp búi trĩ độ 3 dần ổn định, không sa ra ngoài khi đi cầu, chống chảy máu, giảm đau rát, nên sử dụng viên uống có Diếp cá, Meriva (dạng curcumin phopholipid hấp thu gấp 30 lần so với curcumin thông thường), Đương Quy, Rutin, magie carbonat. Các thành phần này có tác dụng chống táo bón, làm dầy thành mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề, chống tắc mạch, chống nhiễm trùng. Với trĩ độ 3 nên sử sản phẩm 4-6 tháng để bệnh ổn định hoàn toàn.