Người bị táo bón cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, tăng cường rau xanh, trái cây, uống đủ nước... và tránh ăn những thực phẩm có thể khiến tình trạng táo bón trầm trọng thêm.
Người bị táo bón cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, tăng cường rau xanh, trái cây, uống đủ nước... và tránh ăn những thực phẩm có thể khiến tình trạng táo bón trầm trọng thêm.Người bị táo bón nên ăn gì?
- Trái cây: các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà lại ít calo. Để khắc phục táo bón, bạn nên tăng cường ăn trái cây, đặc biệt là táo, lê, cam, chuối, đu đủ, thanh long, dâu tây, việt quất, mận khô,…- Rau xanh: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau xanh vừa tăng cường hoạt động của nhu động ruột, vừa giúp làm mềm phân, nhờ đó có thể khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón. Đừng quên bổ sung các loại rau xanh, đặc biệt là rau mồng tơi, rau lang, rau dền, súp lơ,… trong các bữa ăn hàng ngày.
- Khoai lang: Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất, do đó, ăn khoai lang có thể cải thiện táo bón rất hiệu quả.
- Các loại đậu: Các loại đậu cũng chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa nhiều chất béo tự nhiên, có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
- Sữa chua: Sữa chua chứa lượng lớn các lợi khuẩn, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Một hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp đường ruột thêm khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
- Uống nhiều nước: Bạn nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày để giúp quá trình thanh lọc, tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột cũng như làm mềm phân, giảm tình trạng táo bón.
Người bị táo bón nên kiêng ăn gì?
- Sữa và các sản phẩm của sữa: Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa chứa nhiều lactose, có thể gây đầy hơi, khó tiêu và khiến người bị táo bón trở nên khó chịu hơn. Tuy nhiên, thay vì từ bỏ hoàn toàn các sản phẩm của sữa thì bạn chỉ cần uống ít sữa hơn và chuyển sang ăn sữa chua với men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của bạn và giúp giảm táo bón.- Thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn: Hầu hết các thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có rất ít chất xơ và giàu chất bảo quản không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Đồ chiên: Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo và khó tiêu hóa, khi thức ăn đi chậm qua trực tràng có thể gây mất nước và làm cho phân bị khô, cứng.
- Trứng: Trứng là thực phẩm giàu protein nhưng ít chất xơ, bạn không cần phải kiêng trứng hoàn toàn mà chỉ cần bổ sung thêm vào bữa ăn có trứng những thực phẩm giàu chất xơ.
- Thịt đỏ: Cũng giống như trứng, thịt đỏ là thực phẩm giàu protein và chất béo nhưng lại ít chất xơ, hãy ăn chúng kèm theo những thực phẩm giàu chất xơ.
- Đồ ngọt: Bánh ngọt, bánh quy và các món ăn khác có đường bổ sung thường có rất ít chất xơ và giàu chất béo không có lợi cho triệu chứng táo bón của bạn.
- Đồ cay nóng: Những món ăn cay nóng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa về lâu dài, khiến chứng táo bón nặng hơn. Tiêu, ớt,… đều là gia vị cay nóng không tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh táo bón.
- Bột mì tinh chế, gạo trắng: Trong quá trình tinh chế, lượng chất xơ có ở phần vỏ cám và mầm của lúa mì và gạo trắng đã bị loại bỏ, bên cạnh đó, những thực phẩm này chứa nhiều tinh bột dễ gây đầy bụng. Bạn nên thay bằng gạo lứt nếu có thể.
- Đồ uống có cồn, chất kích thích: Những đồ uống này có thể khiến hút nước trong thành ruột của bạn và làm trầm trọng thêm bệnh táo bón của bạn.
Cách điều trị táo bón an toàn, hiệu quả ngay tại nhà
Việc nên ăn uống gì và tránh ăn uống gì, khi người bệnh táo bón thực hiện tốt sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh và cũng giúp cho hiệu quả điều trị táo bón tốt hơn. Bên cạnh đó, cần xác định rõ nguyên nhân bệnh để xử lý dứt điểm, tránh để táo bón kéo dài thành mạn tính. Cụ thể, người bệnh cầnThay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học: uống đủ 2l nước, tăng cường chất xơ, vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, không nhịn đi đại tiện, tập thói quen đi cầu một khung giờ nhất định
Bổ sung men vi sinh để trợ giúp tiêu hóa. Lợi khuẩn sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tại đại tràng để tăng hấp thu dinh dưỡng, giảm chướng bụng đầy hơi và đặc biệt là tái hấp thu nước giúp mềm phân hơn. Nên chọn men vi sinh chứa 2 thành phần là Probiotics (tức vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (tức chất xơ hòa tan). Chính chất xơ hòa tan này vừa giúp giảm táo bón hiệu quả vừa giúp làm tăng tác dụng của lợi khuẩn. Nên dùng mỗi đợt ít nhất 3 tháng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cách này rất hiệu quả với trẻ em, người cao tuổi và những người bị táo bón lâu ngày, kéo dài, mãn tính.
Bên cạnh đó, với táo bón kéo dài, táo bón mạn tính, nên kết hợp các chế phẩm thảo dược vừa hiệu quả, vừa an toàn khi sử dụng lâu dài. Đặc biệt cũng an toàn hơn cho các đối tượng như phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi và trẻ nhỏ, đây là những đối tượng dễ bị táo bón tấn công.
Hiện nay trên thị trường có bộ sản phẩm An Tri Vuong trong uống, ngoài bôi chứa các thành phần thảo dược thiên nhiên, dùng tốt cho người bệnh trĩ, táo bón nên hoàn toàn có thể sử dụng. Không chỉ giúp hỗ trợ làm mềm phân, nhuận tràng, giúp việc đại tiện dễ dàng hơn đồng thời thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa tái phát táo bón hiệu quả. Hơn nữa, khi dùng kết hợp với An Tri Vuong gel cũng giúp cải thiện hiệu quả chứng đau rát, khó chịu khi đi cầu, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tại chỗ và nhanh lành vết thương ở hậu môn hơn. An Tri Vuong và An Tri Vuong gel dùng được cho PHỤ NỮ MANG THAI, cho con bú, người cao tuổi, có bệnh nền. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh tác dụng hiệu quả, an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ (độ 1, 2,3), táo bón tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương.
Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ tới chuyên gia tư vấn qua hotline 0896.509.509 hoặc tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp