NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ VÀ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

1821

Bệnh trĩ và ung thư đại tràng có một triệu chứng tương đối giống nhau đó là đại tiện ra máu. Bệnh khá phổ biến ở độ tuổi trung niên và người gia, còn đối với ung thư đại tràng thường ít gặp hơn. Bởi vì điều này nên một số người khi đi đại tiện ra máu nghĩ ngay đến bệnh trĩ và đến những hiệu thuốc để mua về tự điều trị.

Do vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi phát hiện thấy đại tiện ra máu thì nên có nhận thức cảnh giác. Đồng thời, cũng nên trang bị cho mình một số hiểu biết cơ bản có thể phân biệt được đâu là biểu hiện trĩ và ưng thư trực tràng.

Cách nhận biết bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có biểu hiện là sau khi đại tiện mới xuất hiện thấy máu tươi, nhỏ thành giọt hay có khi phun thành tia, có dịch máu và phân không lẫn vào nhau, còn lượng máu lúc ít lúc nhiều. Xung quanh khu vực hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu hoặc có cảm giác như có dị vật.

Cách nhận biết bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Đối với đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, có màu tím sẫm và thường lẫn với chất dịch nhầy. Có khi có dịch mủ, đế khi bệnh nhân phát triển mạnh hơn thì lượng máu khi đi đại tiện cũng xuất hiện nhiều hơn.

Đồng thời, còn có một số đặc điểm khác với bệnh trĩ đó là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: đại tiện lỏng, hoặc đại tiện phân táo hoặc táo lỏng xen kẽ. Ngoài ra, bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, khó chịu, đau bụng…đó là những biểu hiện của ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Do vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định được nguyên nhân.

Chia sẻ thêm rằng, ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những đối tượng có nguy cơ cao như: Trong gia đình trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị ung thư đại tràng; nhóm nguy cơ cao thứ hai là những bệnh nhân đã được chẩn đoán là có polip đạit ràng, u tuyến đại tràng và thứ ba là những người bị táo bón.

Trĩ là một bệnh mãn tính do nhiều nguyên nhân và có thể phòng ngừa. Nhằm vào các nguyên nhân gây bệnh kể trên để đề phòng bệnh, cần tránh được hiện tượng tăng áp lực ổ bụng. Vì vậy:

Không nên đứng hay ngồi quá lâu, giữa giờ làm việc nên tranh thủ vận động, thể dục nhẹ nhàng.

Hàng ngày nên luyện tập nhẹ nhàng, tổng thời gian tập khoảng từ 30 đến 60 phút

Nên ăn nhiều rau, củ quả, chất xơ.

Những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao cần hạn chế ăn, uống các chất kích thích như ớt, tiêu, bia, rượu, cà phê.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 hoặc gửi email về hộp thử songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp hoàn toàn miễn phí.

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ