TÁO BÓN LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BỊ TÁO BÓN THÔNG THƯỜNG HAY TÁO BÓN NẶNG?

TÁO BÓN LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BỊ TÁO BÓN THÔNG THƯỜNG HAY TÁO BÓN NẶNG?

123

Có thể nói chứng táo bón rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh. Việc nhận biết rõ được dấu hiệu táo bón, đặc biệt là dấu hiệu của bệnh táo bón nặng cũng sẽ giúp can thiệp sớm, kịp thời, giúp việc điều trị táo bón đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn an toàn, hiệu quả.

Có thể nói chứng táo bón rất phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh. Việc nhận biết rõ được dấu hiệu táo bón, đặc biệt là dấu hiệu của bệnh táo bón nặng cũng sẽ giúp can thiệp sớm, kịp thời, giúp việc điều trị táo bón đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn an toàn, hiệu quả.

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng đi đại tiện dưới 3 lần/ tuần kèm theo các dấu hiệu như đi cầu không hết, khó tống phân ra ngoài kể cả rặn, phân khô cứng và lổn nhổn. Khi tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên, hoặc bị kéo dài lâu ngày, trên 12 tuần/ năm (có thể không liên tục) thì gọi là táo bón mạn tính. 

Dấu hiệu nhận biết táo bón thông thường hay táo bón nặng

Mọi người thường dễ dàng nhận biết mình bị táo bón thông qua một số dấu hiệu sau:
- Số lần đi đại tiện giảm nhiều, thường là dưới 3 lần/tuần, trường hợp nặng thì 5-6 ngày mới đi 1 lần
- Người bệnh cũng luôn có cảm giác muốn đi nhưng rất khó đi đại tiện, hoặc đi không hết phân
- Phân thường khô cứng, phải rặn mạnh và dùng nhiều sức khi đi
- Kèm theo các cảm giác đầy bụng, khó tiêu, hậu môn luôn cảm thấy căng tức

Với những người bị táo bón nặng, hay táo bón mạn tính thì các triệu chứng sẽ kéo dài hơn và nặng hơn như hơn 3 ngày mới đi đại tiện, phân khô cứng phải thụt tháo mới đi cầu được, kèm theo đó là các biến chứng như đi cầu ra máu, đau rát và nứt kẽ hậu môn nhiều. Thậm chí có người bị luôn bệnh trĩ, có cảm giác buồn đi đại tiện nhưng mỗi lần chỉ đi được rất ít và đi không hết phân, bụng luôn đầy chướng khó chịu.

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu táo bón thông thường hay táo bón nặng sẽ giúp bạn điều trị bệnh sớm và kịp thời, tránh để kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm

Giải pháp cho người táo bón, đặc biệt là táo bón kéo dài, táo bón mạn tính

Điều trị táo bón, trước tiên cần giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng, phân mềm, tốt nhất là đi đại tiện hàng ngày đồng thời trị gốc nguyên nhân gây táo bón, tránh để táo bón kéo dài thành mãn tính. Người bệnh cần tuân thủ các biện pháp sau:
Thứ nhất, giúp người bệnh đi cầu dễ dàng bằng cách:
- Chế độ ăn uống: đủ 2 lít nước mỗi ngày, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh và trái cây, ngũ cốc nguyên cám…
- Vận động: Người bệnh nên tập 30 phút thể dục mỗi ngày. Khi di chuyển cơ thể, các cơ trong ruột cũng được hoạt động nhiều hơn giúp thúc đẩy tiêu hóa.
- Không nhịn đi đại tiện mà luyện thói quen đi cầu mỗi ngày.
- Bổ sung men vi sinh để trợ giúp hệ tiêu hóa. Men vi sinh cung cấp vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) giúp tiêu hóa thức ăn tại đại tràng để tăng hấp thu dinh dưỡng, giảm chướng bụng đầy hơi và đặc biệt là tái hấp thu nước giúp mềm phân hơn. Nên chọn men vi sinh chứa 2 thành phần là Probiotics (tức vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (tức chất xơ hòa tan). Chính chất xơ hòa tan này vừa giúp giảm táo bón hiệu quả vừa giúp làm tăng tác dụng của lợi khuẩn. Nên dùng mỗi đợt ít nhất 3 tháng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cách này rất hiệu quả với trẻ em, người cao tuổi và những người bị táo bón lâu ngày, kéo dài, mãn tính.

Bên cạnh đó, nếu đã áp dụng đủ các biện pháp trên vẫn còn bị táo bón, hoặc muốn hết táo bón nhanh hơn, người bệnh có thể sử dụng thêm các chế phẩm có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân. Nên ưu tiên lựa chọn các chế phẩm thảo dược để vừa hiệu quả, vừa an toàn khi sử dụng lâu dài. Đặc biệt cũng an toàn hơn cho các đối tượng như phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi và trẻ nhỏ, đây là những đối tượng dễ bị táo bón tấn công. 

Hiện nay trên thị trường có bộ sản phẩm An Tri Vuong trong uống, ngoài bôi chứa các thành phần thảo dược thiên nhiên, dùng tốt cho người bệnh trĩ, táo bón nên hoàn toàn có thể sử dụng. Không chỉ giúp hỗ trợ làm mềm phân, nhuận tràng, giúp việc đại tiện dễ dàng hơn đồng thời thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa tái phát táo bón hiệu quả. Hơn nữa, khi dùng kết hợp với An Tri Vuong gel cũng giúp cải thiện hiệu quả chứng đau rát, khó chịu khi đi cầu, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tại chỗ và nhanh lành vết thương ở hậu môn hơn. 
An Tri Vuong và An Tri Vuong gel dùng được cho PHỤ NỮ MANG THAI, cho con bú, người cao tuổi, có bệnh nền. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và chứng minh tác dụng hiệu quả, an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ (độ 1, 2,3), táo bón tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương.

Người bệnh táo bón cũng cần lưu ý, thụt hậu môn là giải pháp cuối cùng sử dụng khi người bệnh đã nhiều ngày không đi đại tiện, dù đã áp dụng tất cả các biện pháp nếu trên. Hơn nữa, phương pháp thụt hậu môn cũng không được dùng thường xuyên, tránh lạm dụng vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Với những trường hợp táo bón do chế độ ăn uống sinh hoạt hoặc do bất khả kháng như phụ nữ mang thai, người già,… thì chỉ cần áp dụng đồng thời tất cả các phương pháp nêu trên

Ngoài việc giúp người táo bón đi cầu dễ dàng, cũng cần đi khám để xác định đúng nguyên nhân gây táo bón, trị tận gốc giúp khỏi táo bón hiệu quả. Ví dụ nếu nguyên nhân do bệnh lý thì cần điều trị bệnh lý, nếu nguyên nhân do dùng thuốc thì cần nghiên cứu đổi thuốc. 

Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ tới chuyên gia tư vấn qua hotline 0896.509.509 hoặc tổng đài 1800.55.88.89 (miễn cước) hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp
 
  • TAGS
SHARE
Bài trước Táo bón ở người già: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả
Bài kế tiếp NGƯỜI BỊ TÁO BÓN NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?