BỆNH TRĨ NỘI: TRĨ NỘI LÀ GÌ ? HIỂU TRĨ NỘI ĐỂ CHỮA TRĨ NỘI HIỆU QUẢ

BỆNH TRĨ NỘI: TRĨ NỘI LÀ GÌ ? HIỂU TRĨ NỘI ĐỂ CHỮA TRĨ NỘI HIỆU QUẢ

2272

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh phổ biến thường gặp nhất hiện nay, bệnh có biểu hiện bệnh lý liên quan đến đám giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám giãn tĩnh mạch này giãn lớn quá mức thì sẽ gây nên trĩ.

Trĩ nội là gì ?

Bệnh trĩ nội là một trong những bệnh phổ biến thường gặp nhất hiện nay, bệnh có biểu hiện bệnh lý liên quan đến đám giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám giãn tĩnh mạch này giãn lớn quá mức thì sẽ gây nên trĩ.

Bệnh trĩ nội: Trĩ nội là gì ? Hiểu trĩ nội để chữa trĩ nội hiệu quả

Một số người bị mắc các bệnh mãn tính như: viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, phụ nữ mang thai,những người bị bại liệt nằm,ngồi một nơi, người ít vận động, xơ gan cổ trướng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng những người có biểu hiện trên đều có thể gây nên trĩ.

Bệnh trĩ nội được chia ra với những độ như sau:

– Độ I: Búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn, búi trĩ chưa xuất hiện ra ngoài có biểu hiện đi cầu táo bón, ngứa đau rát chảy máu hậu môn sau khi đi cầu.

– Độ II: Mỗi khi đi cầu búi trĩ sa ra ngoài và sau đó tự co lên được vào ống hậu môn.

– Độ III: Mỗi lần đi cầu búi trĩ tự theo phân ra ngoài hậu môn phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.

– Độ IV: Búi trĩ luôn ở ngoài hậu môn khi dùng tay đẩy lên nhưng không vào được và tự theo tay tụt ra ngoài ống hậu môn.

Làm sao đề điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả?

Hiện nay đã có rất nhiều biện pháp để điều trị bệnh trĩ nội bằng những phương pháp điều trị trĩ chữa bệnh trĩ nội tùy thuộc vào biểu hiện triệu chứng diễn biến và tình trạng bệnh như : chữa trị bằng những bài thuốc y học dân gian hoặc các loại thuốc tân dược, các thủ thuật và phẫu thuật dựa trên những kiến thức y học đã được nghiên cứu.

Ngoài ra để điều trị bệnh trĩ từ độ 3 trở xuống bạn có thể đùng các thuốc uống chống viêm tiêu viêm hay các thuốc đặt tại chỗ giúp giảm đau tiêu viêm búi trĩ bằng các thuốc uống tây y , bạn có thể điều trị bệnh bằng các loại có nguồn gốc từ thảo dược giúp điều trị tận gốc và các tác nhân gây nên hình thành búi trĩ, giúp bệnh nhân không cần đi điều trị ngoại khoa như thắt búi trĩ bằng dây chun hay cắt bỏ búi trĩ, những phương pháp trên hay để lại triệu chứng đau rát , hẹp hậu môn gây chảy máu ngứa hậu môn khi đi cầu , đồng thời bệnh dễ tái phát quay trở lại chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm, thắt cắt bỏ búi trĩ chỉ là giải pháp cuối cùng.

Hiện nay trên thị trường rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả , có tác dụng triệt tiêu các tác nhân gây viêm , giúp chống viêm búi trĩ. Sản phẩm gồm các thành phần từ thảo dược quý như : cao rau Diếp cá, Rutin, cao Đương Quy, nghệ (curcumin), hoa hòe (rutin), magie có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ độ 3 trở xuống, trĩ ngoại mà có thể không cần phải dùng tới các biện pháp phẫu thuật hoặc dùng để giúp hỗ trợ ổn định hệ tĩnh mạch trĩ sau phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng hậu môn giúp làm tăng độ bền vững tĩnh mạch xung quanh hậu môn và phòng bệnh tránh tái phát quay trở lại.

Ngoài những phương pháp điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hay thắt dây chun chỉ nên áp dụng cho trĩ độ 4 và các trường hợp bị nặng.

Phòng tránh trĩ nội tái phát như thế nào ?

Ngoài điều trị bệnh tri nội bằng thuốc uống hay thủ thuật bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống và sinh hoạt hằng ngày để phòng tránh bệnh tái phát trở lại.

Nên ăn thức ăn đầy đủ chất xơ, trái cây hoa quả mát, các loại rau có chứa nhiều chất sơ để đại tiện dễ dàng, nên uống nước từ 2 lít đến 2,5 lit nước mỗi ngày.

Tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng nhướt ,tỏi, gừng, giềng hay hạt tiêu, các thức uống nước có chứa chất kich thích như bia, rượu, cà phê, nước trà.

Người bị bệnh trĩ cần phải có lối sống sinh hoạt hop lí tránh làm việc và lao động quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe và Cần có lối sinh hoạt điều độ, hạn chế tình trạng căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis chạy bộ, đá bóng.. Bệnh trĩ tuy ít gây nguy hiểm như những bệnh khác, nhưng lại làm cho người bệnh mắc vào những phiền toái , mất tự tin trong công việc và sinh hoạt cuộc sống hằng ngày, bệnh không gây tử vong nhưng nếu không biết quan tâm và cách phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, có thể gây nhiều biến chứng, hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ