BỆNH TRĨ, TÁO BÓN Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

BỆNH TRĨ, TÁO BÓN Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

386

Phụ nữ mang thai và cho con bú rất dễ bị trĩ và táo bón, vì ngoài những nguyên nhân thông thường gây ra táo bón và trĩ như thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động,…. Phụ nữ mang thai và cho con bú còn phải chịu thêm những nguyên do khác, mà nhiều khi là ‘bất khả kháng’

 Bệnh trĩ, táo bón ở phụ nữ mang thai và cho con bú

Nguyên nhân gây táo bón – trĩ ở phụ nữ mang thai và cho con bú

Táo bón và trĩ là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thaivà gây nên nỗi khó chịu dai dẳng cho thai phụ trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón ở phụ nữ mang thai, như do nồng độ quá cao của progesterone trong cơ thể thai phụ; do kích thước tử cung tăng lên chèn ép các cơ quan trong ổ bụng; do ít vận động;

Tây y, giải thích về cơ chế gây ra chứng táo bón trong thai kỳ như sau: Do tác động của thai lên hệ tiêu hóa, nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên, làm giảm trương lực cơ trơn dẫn đến thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non kéo dài làm cho thai phụ dễ bị táo bón; tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng.

Bên cạnh đó còn có những yếu tố khác như, do lúc mang thai ốm nghén, mệt mỏi, thai phụ hạn chế việc đi lại, vận động dẫn đến táo bón; thời gian đầu và cuối thai kỳ thường bị kích thích gây tiểu nhiều (đặc biệt vào ban đêm) nên nhiều thai phụ ngại uống nước, cộng với việc nôn ói lúc mang thai dẫn đến thiếu nước cũng dễ gây táo bón…

Khi có thai, áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ cuối. Sự chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng cao, ảnh hưởng đến sự hồi lưu của máu, làm cho trùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, mở rộng ra. Hậu quả là thai phụ dễ mắc bệnh trĩ.

Trong thời gian mang thai, cũng cần phải uống viên sắt và canxi bổ sung. Đây cũng là những nguyên nhân làm gia tăng táo bón và bệnh trĩ. Vì vậy, bà bầu nên uống thuốc sau bữa ăn, uống với thật nhiều nước và vận động thể lực hợp lý.

Phụ nữ cho con bú cũng dễ mắc bệnh trĩ, táo bón do hậu quả của quá trình mang thai để lại hoặc trong thời gian cho con bú, thường kiêng khem trong chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Nếu đã bị trĩ từ trước khi có thai thì cách tốt nhất là chữa khỏi hẳn bệnh trĩ rồi mới nên có thai, bởi vì quá trình mang thai và sinh nở sẽ làm cho bệnh trĩ tiến triển rất nhanh. Rất nhiều phụ nữ đã rất đau đớn vì bệnh trĩ sau khi sinh em bé.

Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú mà bị trĩ, táo bón sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và em bé. Đặc biệt, nếu bệnh có kèm chảy máu sẽ làm gia tăng sự thiếu máu ở giai đoạn này.

Vì vậy, nếu bị trĩ, táo bón trong thời kỳ mang thai và cho con bú, cần chú ý: Chế độ ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, vệ sinh hậu môn bằng nước ấm.

Hoàn toàn yên tâm nếu mắc trĩ trong thời gian mang thai và cho con bú

Chế phẩm dạng viên chứa thành phần là các dược liệu được sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Trong đó, chiết xuất Ngư tinh thảo (rau Diếp cá) là một loại rau được dùng rộng rãi trong bữa ăn hàng ngày. Giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn Các cây thuốc và vị thuốc Việt nam cho biết Diếp cá là một vị thuốc quý, dùng chữa trĩ, lở loét, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, sưng tắc tia sữa ở phụ nữ đang nuôi con bú.

Các thành phần khác như Đương Quy, Rutin, curcumin, magie đều được sử dụng rộng rãi trong dân gian cho phụ nữ mang thai và cho con bú, được các sách y dược nghi chép đầy đủ.

Lê Thị Thu Hương

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Bệnh trĩ, táo bón về hòm thư điện tử:suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 39 959 969 -1900.545439 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí

  • TAGS
SHARE
Bài trước Bị táo bón nặng phải làm sao?
Bài kế tiếp CÁC THẢO DƯỢC QUÝ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ