ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRĨ HIỆU QUẢ: VÌ SAO CẦN PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ !

ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRĨ HIỆU QUẢ: VÌ SAO CẦN PHÂN LOẠI BỆNH TRĨ !

1826

Trĩ là bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại, song mỗi loại và mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng và biến chứng khác nhau, cùng với đó là cách điều trị cũng không giống nhau, bởi vậy đối với người mắc bệnh trĩ cần được phân loại và xác định mình đang ở cấp độ nào để có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Để điều trị trĩ hiệu quả: Vì sao cần phân loại bệnh trĩ !

Giá mà ‘‘biết địch biết ta’’

Chị Trường đã ngoài 50 tuổi ở Vĩnh Phúc, hơn 1 năm trước chị thấy vùng hậu môn có 1 cục bằng hạt ngô lòi ra ngoài, chị không đi khám mà ra hiệu thuốc để tự tìm cách điều trị. Người bán thuốc tư vấn cho chị là bị viêm hậu môn và bị trĩ ngoại, kê thuốc về đặt 15 ngày, nhưng không thấy cục thịt thừa biến mất, do không thấy đau rát nên chị Trường nghĩ bệnh đã đỡ và chẳng để ý nữa. Nhưng cách đây hơn 1 tháng, chị thấy vùng hậu môn vướng vướng và cảm giác loằng ngoằng như giun mắc ở trong, gây bất tiện trong sinh hoạt nên chị đành tìm đến bác sĩ. Chị hoảng hốt khi bác sĩ cho biết chị bị trĩ cấp độ nặng, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Theo BS. Phạm Hưng Củng, Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thực phẩm Chức năng, trường hợp như chị Trường nếu ngay từ đầu đến khám bác sĩ chuyên khoa thì chỉ cần điều trị bằng phương pháp bảo tồn là khỏi, sẽ không phải phẫu thuật. Nhưng đây là một trong rất nhiều bệnh nhân trĩ, thấy có hiện tượng nhưng chủ quan không đến khám bác sĩ mà tự ý chữa trị khiến bệnh ngày càng nặng.

BS. Củng cho biết thêm, trĩ là bệnh thuộc về hệ thống ống tiêu hóa, bình thường vùng hậu môn trực tràng có 1 rãnh lược, phía trên có đám rối tĩnh mạch trĩ trong, phía ngoài thì có 1 đám rối tĩnh mạch trĩ ngoài, nhưng khi có 1 hoặc nhiều nguyên nhân khiến ống hậu môn trực tràng không được trơn tru nữa, làm cho các búi tĩnh mạch giãn ra, tạo thành các gờ giảm tốc gồ lên, đường đi không còn “trơn tru” nữa. Khi độ giãn các búi tĩnh mạch nhiều lên, không còn ở vị trí của nó nữa thì sẽ sa xuống, thậm chí sa ra bên ngoài, khi đó gọi là bị trĩ.

Bệnh trĩ được chia làm 4 độ. Độ 1 nhẹ nhất khi búi tĩnh mạch bắt đầu giãn ra, có thể quan sát được khi thầy thuốc thăm khám có thể cảm giác gờ ở vùng hậu môn. Nếu ai phát hiện trĩ ở cấp độ 1 mà chữa trị ngay sẽ rất tốt. Với cấp độ 2, mức độ giãn nhiều hơn và làm cho búi tĩnh mạch phồng ra nhưng chưa thò hẳn ra ngoài. Khi bị trĩ độ 3, bệnh nhân đi ngoài đám búi trĩ sẽ sa ra ngoài, nhưng có thể co lên khi người bệnh dùng tay đẩy lên. Độ nặng nhất là độ 4 khi đó búi trĩ sa ra, dùng tay đẩy vào không được.

Chính vì thế việc phân biệt cấp độ trĩ sẽ giúp bác sĩ tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp nhất, đạt kết quả cao.

Để điều trị trĩ hiệu quả: Vì sao cần phân loại bệnh trĩ !

… thì đã ‘‘trăm trận trăm thắng’’

Theo BS. Củng, bất cứ bệnh nào cũng có thể giải quyết tốt nếu chẩn đoán đúng, sớm, điều trị đúng, điều trị kịp thời. Ngay như ung thư, điển hình là ung thư vú ở chị em phụ nữ, nếu khối u bằng hạt lạc, hạt đỗ mà đã được phát hiện ra rồi và xử lý thì có thể khỏi 100%. Bệnh lý trĩ cũng theo nguyên tắc như vậy, nếu chẩn đoán sớm, điều trị sớm ngay từ cấp độ 1 thì hoàn toàn có thể khỏi hẳn, nhưng hầu hết do bệnh lý ở vùng kín, người bệnh hay ngại thăm khám và chịu đựng, đến khi nặng quá mới đến bác sĩ, nên khó chữa.

Trong y học có 2 phương pháp điều trị bệnh lý trĩ là bảo tồn và phẫu thuật. Phương pháp bảo tồn điều trị cho người từ độ 1, độ 2 tới chớm độ 3 thì trĩ có thể khỏi được. Còn với bệnh nhân mà trĩ ở độ 3 nặng và độ 4, giống như dây cao su đã giãn quá mức thì khả năng đàn hồi co lại gần như không, nên phải điều trị bằng phẫu thuật mới dứt điểm được, và sau phẫu thuật cần điều trị bằng nội khoa đề đề phòng tái phát bệnh trĩ, BS. Củng chia sẻ.

Đối với bệnh lý trĩ có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn của các bài thuốc y học cổ truyền thường xây dựng trên phương pháp luận trị, dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh sẽ sử dụng những vị thuốc nào. Thường với bệnh lý trĩ có ứ huyết nên làm búi tĩnh mạch giãn ra, vì vậy phải dùng vị thuốc nào làm cho hoạt huyết. Ngoài ra, thành tĩnh mạch ở đó bị giãn và độ bền của thành mạch kém thì cần sử dụng thảo dược gì làm bền vững thành mạch, để giảm thiểu việc rách, vỡ. Hay có những bệnh nhân chảy máu thì phải sử dụng vị gì để cầm máu, rồi bị viêm thì phải có vị thuốc chống viêm.

Rất nhiều cây cỏ quanh chúng ta đều có thể sử dụng để chữa các triệu chứng của bệnh trĩ, phải kể tới Diếp cá, với vị mát giúp nhuận tràng, chống táo bón; tiếp đến là chiết suất Ruitin từ hoa hòe giúp tăng bền vững thành mạch, giúp cho sự co hồi các búi tĩnh mạch; hay tinh chất nghệ curcumin giúp nhanh liền sẹo và kháng viêm, BS. Củng tư vấn.

Nếu trĩ độ 3 nặng và độ 4, các búi tĩnh mạch đã giãn quá mức và khó co lên được thì cần dùng phương pháp phẫu thuật, nhưng BS. Củng cho biết, thực tế nhiều năm điều trị, gặp rất nhiều bệnh nhân đã phẫu thuật rồi nhưng nguy cơ tái phát bệnh trĩ lại không ít, thậm chí có người cơ địa thành tĩnh mạch vốn đã không bền thì cứ cắt rồi lại giãn và lại bị trĩ. Thậm chí những người chưa bị trĩ, nhưng có dấu hiệu táo bón – tiền triệu chứng bệnh trĩ, hay những người già, thành mạch yếu, có nguy cơ bị trĩ cao thì sử dụng các vị thảo dược này cũng rất tốt.

Mỗi cấp độ trĩ đều có phương thức điều trị khác nhau, chính vì vậy cần thăm khám thường xuyên nếu có dấu hiệu của bệnh để nhận được phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất

Theo tapchiyduoc.com

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ