Liệu có nên cắt trĩ không? Khi nào thì cần phải cắt trĩ?

Liệu có nên cắt trĩ không? Khi nào thì cần phải cắt trĩ?

435

Theo nghiên cứu của Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, có tới 55% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ. Điều này cho thấy mối nguy hại của căn bệnh này đối với xã hội ngày càng cao. Hiện nay, việc điều trị trĩ chủ yếu là điều trị nội khoa và phẫu thuật cắt trĩ. Vậy liệu có nên cắt trĩ không và khi nào thì mới phải cắt?

Theo nghiên cứu của Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, có tới 55% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ. Điều này cho thấy mối nguy hại của căn bệnh này đối với xã hội ngày càng cao. Hiện nay, việc điều trị trĩ chủ yếu là điều trị nội khoa và phẫu thuật cắt trĩ. Vậy liệu có nên cắt trĩ không và khi nào thì mới phải cắt? 

1. Có nên cắt trĩ hay không?

Với người bị bệnh trĩ, một trong những vấn đề họ rất quan tâm là có nên cắt trĩ hay không, do e ngại khi cắt trĩ có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Theo các chuyên gia, việc có nên cắt trĩ hay không còn phụ thuộc vào mức độ bệnh.
 
Với độ 1, 2, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp: người bệnh thường chỉ cần điều trị nội khoa, dùng các sản phẩm thiên nhiên để làm co búi trĩ mà không cần phải phẫu thuật. Song song với việc điều trị thuốc, người bệnh cần kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ, tác động căn nguyên gây bệnh cùng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. 

Với trĩ độ 3: hoàn toàn có thể điều trị nội khoa để tránh phải phẫu thuật, chỉ khi điều trị nội khoa không có hiệu quả, hoặc búi trĩ quá lớn, có biến chứng thì mới cần phải phẫu thuật. 

Với độ 4, trĩ hỗn hợp và trĩ ngoại có búi trĩ quá lớn thường sẽ được chỉ định phẫu thuật, tránh để lâu dài gây nghẹt búi trĩ và dẫn tới hoại tử hậu môn. 

2. Các phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay

Trước kia, khi y học chưa phát triển thì việc cắt trĩ là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Một trong số những phương pháp phổ biến thường dùng hiện nay như:

Phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bác sĩ thường chỉ định trong trường hợp trĩ độ 2, độ 3, thích hợp với người mắc trĩ vòng. 

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng máy khâu vòng để cắt một khoanh dài khoảng 3-4cm trên đường lược. Mục đích là làm giảm lưu lượng máu lưu thông đến búi trĩ, khiến búi trĩ teo nhỏ lại. Đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa xuống dưới để định hình lại tấm đệm hậu môn. 

Ưu điểm mà phương pháp này mang lại là chỉ mất khoảng 30 phút, ít gây đau do thực hiện trên đường lược, nơi mà ít có dây thần kinh cảm giác. Bệnh nhân nhờ đó cũng nhanh được xuất viện, tỷ lệ tái phát thấp. 

Phương pháp cắt trĩ HCPT

Đây là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay, cắt trĩ độ 2, độ 3, độ 4 bằng sóng cao tần HCPT. Áp dụng nguyên tắc nhiệt nội sinh, sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70-80 độ C làm đông các mạch máu, hình thành các mô sẹo tại tĩnh mạch khiến búi trĩ bị thắt nút và không có máu duy trì. Sau đó tiến hành cắt búi trĩ tận gốc. 

Khi thực hiện, người bệnh chỉ có cảm giác đau nhẹ hoặc không đau trong quá trình thực hiện và cả thời gian phục hồi bệnh. Bệnh nhân nhanh lành vết thương hơn, tỷ lệ tái phát thấp và sớm trở lại các sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, phương pháp này đau lâu hơn, dễ nhiễm trùng hơn. 

Tiêm xơ búi trĩ

Đây là phương pháp dùng cồn 700 độ tiêm vào gốc búi trĩ, kết hợp uống thuốc để làm xơ teo mạch máu, tổ chức búi trĩ. Dần dần, búi trĩ sa xuống hết, bị teo nhỏ và dứt hẳn. Phương pháp này cũng có ưu điểm là không đau, hiệu quả cao. Sau khi tiêm chỉ cần chờ 30 phút là có thể ra về. 

Hậu cắt trĩ cần làm gì để bệnh nhanh khỏi, không tái phát

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ dù đã phẫu thuật thì nguy cơ tái phát bệnh là vẫn rất cao. Do đó, để củng cố hiệu quả phẫu thuật, hồi phục chức năng hậu môn nhanh chóng đồng thời ngăn ngừa tái phát, người bệnh có thể kết hợp thêm những sản phẩm hỗ trợ. Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như Diếp cá, Đương Quy, hoa hòe, nghệ meriva, đây là những vị thuốc có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị trĩ, táo bón

Hiện nay trên thị trường có sản phẩm An Tri Vuong, được tạo thành từ các thảo dược quý như diếp cá, đương quy, hoa hòe, nghệ meriva và Magie, đem đến hiệu quả vượt trội trong việc giảm đau rát, chảy máu, ngứa hậu môn, hỗ trợ điều trị trĩ độ 1, độ 2, độ 3, táo bón kéo dài,... đồng thời phòng tái phát trĩ, củng cố và hồi phục chức năng hậu môn sau khi phẫu thuật. Hiệu quả của sản phẩm đã được nghiên cứu, chứng minh. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

Người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng cùng An Tri Vuong gel, trong uống ngoài bôi, hiệp đồng tác dụng, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra, như đau ngứa rát hậu môn, sa búi trĩ, chảy máu hậu môn,... 

Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày, có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học, vận động nhẹ nhàng, không nhịn đi vệ sinh, tránh căng thẳng mệt mỏi, kiêng quan hệ tình dục để tăng hiệu quả điều trị.

Liên hệ 1800.55.88.89 - 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp. 
  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ