Một số bài tập thể dục giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả dễ áp dụng

Một số bài tập thể dục giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả dễ áp dụng

1469

Bệnh trĩ là mối lo ngại cho nhiều người bởi lối sống thiếu khoa học và lười vận động khiến bệnh trĩ xuất hiện ngày càng nhiều. Bệnh trĩ gây đau đớn và cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Dưới đây là một số bài tập phòng ngừa bệnh trĩ có hiệu quả mà không tốn kém.

Những nguyên nhân gây trĩ thường gặp như táo bón kéo dài, thói quen nhịn đại tiện và đứng ngồi nhiều ít vận động, hay ăn đồ cay nóng.

Các bài tập thể dục phòng và điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng dưới đây:

Bài tập 1

Có thể tập mọi thời điểm, khi nằm, ngồi hoặc khi đứng. Thả lỏng cơ bắp toàn thân và tập trung tinh thần về vùng bụng dưới. Sau đó, hít vào từ từ, khép và ép chặt 2 bên mông đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc đó co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện. Đồng thời, nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về bình thường và lưỡi đưa xuống. Làm khoảng 20-30 lần. ngày tập 2 đến 3 lần.

Một số bài tập giúp phòng bệnh trĩ

Bài tập 2

Tập đi bộ, thẳng người, hàm khép hở, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hở và tập trung ý nghĩ vào đan điền. Các ngón chân cong gập bám chặt mặt đất. Sau đó, vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng và thở đều. Đi bộ trong tư thế như vậy khoảng 3 đến 5 phút. Tiếp theo, giãn hậu môn về như cũ và thả lỏng các ngón chân, đi bộ đều khoảng 1 đến 2 phút lại tiếp tục vừa đi bộ vừa thót hậu môn như trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, ngày 1 đến 2 lần. Bài tập này còn tốt cho những người bị mắc chứng tiểu tiện không tự chủ, sa trực tràng và dò hậu môn.

Bài tập 3

Đứng thẳng, hai chân dạng rộng bằng vao và các ngón chân bám chặt mặt đất, sau đó, hai tay buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Miệng luôn khép và đưa lưỡi xát vòng quanh vòm miệng trên và dưới. Khi nước bọt tiết ra đầy miệng, hãy hít sâu nhẹ nhàng, lưỡi đặt lên hàm trên và nuốt từ từ. Đồng thời, thót hậu môn lại, nín thở giữ tư thế đó vài giây. Tiếp đến là thở ra, thư giãn để chuẩn bị lần tiếp theo. Làm như vậy, khoảng 20 lần, kết thúc bài tập nên đi bách bộ trong 30 phút. Ngày tập 2 lần, giúp tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn uống ngon miệng hơn. Mỗi ngày tập hai lần. Bài tập này còn có tác dụng tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn uống ngon miệng hơn.

Về nguyên lý những bài tập trên gần giống nhau, có thể tùy theo điều kiện sinh hoạt của mình mà chọn bài tập thích hợp. Đặc biệt, cần tiến hành bài tập thường xuyên kiên trì mới đạt hiệu quả. Đồng thời, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng thực phẩm chức năng có chứa các thành phần thảo dược như: Diếp cá, Đương Quy, chiết xuất hoa hòe Rutin và Curcumin chiết xuất từ củ nghệ ……giúp nhuận tràng, chống táo bón, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn. Tất cả những vị thảo dược này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Hy vọng với 3 bài tập thể dục giúp phòng bệnh trĩ ở trên sẽ hữu ích cho bạn!

Bài viết bạn nên đọc:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bệnh trĩ cũng như táo bón, hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 hoặc gửi email về hộp thử songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp hoàn toàn miễn phí.

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ