Nguyên nhân, dấu hiệu của trĩ nội độ 1

Nguyên nhân, dấu hiệu của trĩ nội độ 1

326

Ở giai đoạn trĩ nội độ 1, các triệu chứng mới bắt đầu khởi phát, chưa sa búi trĩ ra ngoài. Lúc này nếu được phát hiện kịp thời thì rất dễ điều trị và không tốn nhiều thời gian, chi phí. 

Ở giai đoạn trĩ nội độ 1, các triệu chứng mới bắt đầu khởi phát, chưa sa búi trĩ ra ngoài. Lúc này nếu được phát hiện kịp thời thì rất dễ điều trị và không tốn nhiều thời gian, chi phí. 

1. Trĩ nội độ 1 là gì?

Đây là giai đoạn đầu tiên trong của bệnh trĩ nội, do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn nở quá mức, đẩy phồng niêm mạc lên tạo thành búi trĩ. 

Ở giai đoạn này, bệnh mới bắt đầu hình thành nên các biểu hiện cũng không rõ ràng. Do đó, nếu không quan tâm đến sức khỏe, không quan sát chú ý thì rất khó nhận ra tình trạng bệnh của mình. 

2. Dấu hiệu của trĩ nội độ 1

Mặc dù mới hình thành, tuy nhiên nếu để ý sẽ dễ nhận ra bệnh qua 3 dấu hiệu đặc trưng dưới đây:

Chảy máu khi đi đại tiện

Đại tiện ra máu là dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết trĩ độ 1. Bệnh nhân có thể thấy sau mỗi lần đi vệ sinh có thể có máu tươi kèm phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Tuy nhiên, mới chớm trĩ nội nên máu còn ra ít, rất khó thấy nếu không để ý.

Cảm giác vướng víu, khó đi vệ sinh

Bên cạnh chảy máu, người bệnh còn gặp khó khăn trong vấn đề đại tiện, vướng víu hơn bình thường. Kèm theo đó là cảm giác khó chịu, đau rát vùng hậu môn. Càng để lâu, cảm giác này càng rõ ràng hơn. 

Ngứa rát hậu môn

Ngoài các biểu hiện trên, bệnh nhân cảm thấy vùng hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu do dịch nhầy vùng hậu môn tiết ra. Các chất nhầy này khiến cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tấn công người bệnh một cách dễ dàng, đặc biệt là nếu bệnh nhân không biết giữ gìn vệ sinh cá nhân. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hậu môn. 

Chớm sa búi trĩ

Ngoài ra, tuy không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lúc này đã bắt đầu xuất hiện các búi trĩ trong ống hậu môn và chỉ có thể thấy thông qua thiết bị soi ống hậu môn chuyên dụng. Các búi trĩ sa chỉ nhỏ bằng hạt gạo hoặc hạt đỗ nhưng vẫn khiến cho người bệnh đau rát, khó chịu. Để càng lâu, chúng sẽ càng phát triển to hơn, khó điều trị hơn. 

3. Nguyên nhân gây trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 do sự giãn nở của tĩnh mạch hậu môn trực tràng, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

Thói quen rặn mạnh khi đi vệ sinh

Khi đi đại tiện rặn quá mạnh, các tĩnh mạch vùng hậu môn bị giãn nở quá mức. Điều này gây nên sự sa búi trĩ trong hậu môn

Thường xuyên nhịn đi đại tiện

Khi nhịn đi đại tiện, các chất thải, chất cặn bã không thể đào thải ra ngoài. Chúng tích tụ lại bên trong ruột già và sinh ra khí độc, gây hại đến các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, khi chất thải bị dồn ứ lâu ngày, tái hấp thu nhiều lần khiến phân trở nên khô và cứng hơn. Do đó, bệnh nhân lại càng khó đi đại tiện hơn, dễ sa búi trĩ hơn

Tăng cân nhiều

Khi cơ thể tăng cân quá nhiều và quá nhanh, cơ thể cũng theo đó phát triển và mất kiểm soát. Lúc này, tĩnh mạch vùng hậu môn cũng bị ảnh hưởng, giãn nở nhanh bất thường, hình thành búi trĩ. 

Rối loạn đại tiện: tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài đều khiến cho áp lực tại hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng gia tăng. Khi tĩnh mạch chịu áp lực liên tục trong một thời gian quá dài thì hệ thống tĩnh mạch cũng bị ảnh hưởng, hư hại và kéo giãn, hình thành các búi trĩ. 

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hậu môn bị giãn nở quá mức, kèm theo là sự giãn nở của tĩnh mạch hậu môn trực tràng, gây trĩ. Do đó, nếu thường xuyên quan hệ tình dục bằng hậu môn thì bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ nội độ 1. 

Đang mang thai hoặc vừa sinh con

Phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh đẻ là đối tượng rất dễ mắc trĩ nội độ 1 khá cao. Nguyên nhân là khi thai nhi phát triển về kích thước và cân nặng đồng thời sẽ làm tăng áp lực lên vùng xương chậu của mẹ hơn. Trong một thời gian mang thai dài như vậy khiến cho các mạch máu ở trực tràng phình to hơn, hình thành nên búi trĩ. 

Ngoài ra, khi sinh đẻ, người phụ nữ cần rặn rất mạnh để đẩy em bé ra ngoài. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến tĩnh mạch vùng hậu môn, hình thành búi trĩ. 

Lưu ý những dấu hiệu và nguyên nhân gây ra trĩ nội độ 1 để có biện pháp phòng tránh, phát hiện bệnh kịp thời. Liên hệ tổng đài 1900.1259 - 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia giải đáp thắc mắc.

Những bài viết liên quan:

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 1 và cách điều trị

“Săn lùng” thảo dược Việt giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh trĩ, táo bón hiệu quả

Thực phẩm nhuận tràng, phòng ngừa táo bón

Cái thiện trĩ độ 1 do dùng nhiều rượu bia.

  • TAGS
SHARE
Bài trước Trĩ nội độ 4 là gì? Dấu hiệu nhận biết giai đoạn trĩ nội độ 4!
Bài kế tiếp Cách điều trị trĩ nội độ 2 hiệu quả ngay tại nhà