Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 1 và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 1 và cách điều trị

500

Trĩ nội độ 1 dường như không có biểu hiện gì ghê gớm, khiến người bệnh chủ quan, coi thường và bỏ qua, cho tới khi triệu chứng nặng lên và chuyển sang cấp độ nghiêm trọng hơn. Vậy làm thế nào để biết mình đang bị trĩ nội độ 1 và cách điều trị như thế nào giúp dứt điểm ngay từ cấp độ nhẹ nhất?

Biểu hiện trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 được xem là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ, với những dấu hiệu đơn giản là xuất hiện một chút máu khi đi đại tiện dính trên giấy vệ sinh, kèm theo đó là cảm giác đau rát vùng hậu môn, khó khăn mỗi lần đi đại tiện. 

Chính những biểu hiện mơ hồ, triệu chứng không rõ ràng nên nhiều người vẫn cho rằng chắc chỉ do ăn uống quá đà nên mới vất vả vậy. Và tâm lý chủ quan, bỏ qua là điều tất cả những ai đang mang trong mình bệnh trĩ nội độ 1 thường làm. 

Mỗi ngày một chút, trĩ nội độ 1 bị lơ là sẽ dần chuyển sang cấp độ 2, độ 3 và nặng hơn nữa. Thay vì chỉ là triệu chứng tức, rát vùng hậu môn, ra một chút máu như ở cấp độ 1, bệnh trĩ nội tiến triển nặng hơn, máu chảy thành từng giọt, thậm chí thành tia mỗi lần đi vệ sinh, rồi búi trĩ sa ra ngoài, nhẹ thì tự co lên, nặng thì phải dùng tay đẩy vào trong sau mỗi lần đi đại tiện, nặng nề hơn nữa là búi trĩ sa ra ngoài không kiểm soát, và không thể co vào bên trong cho dù dùng mọi biện pháp. 

Khi trĩ nội chuyển sang cấp độ nặng, sẽ gây các biến chứng nguy hiểm như gây nghẹt, tắc mạch, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn và rò hậu môn. Đến lúc này việc điều trị sẽ ngày càng khó khăn, tốn thời gian và tiền bạc của người bệnh.

Điều trị trĩ nội độ 1

Cách tốt nhất để tránh các biến chứng nặng nề của bệnh trĩ, người bệnh nên khám bác sĩ ngay khi có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Vì cũng giống như bất kỳ bệnh nào khác, trĩ nội độ 1 chữa trị càng sớm càng tốt.

Với những biểu hiện đau, ngứa, rát vùng hậu môn, điều trị trĩ nội độ 1 có rất nhiều cách. Điển hình nhất vẫn là thuốc đặt tây y tại chỗ để giúp người bệnh dễ dàng đi đại tiện và cắt cơn đau nhức hiệu quả. Tuy vậy, rất nhiều người thắc mắc chỉ cần dừng không dùng thuốc là “đâu vẫn vào đấy”, lại đi ngoài ra máu, lại đau rát vùng hậu môn. Điều đó khiến nhiều người than vãn về việc mặc dù đã điều trị tích cực, tuân thủ theo đơn của bác sĩ nhưng bệnh trĩ nội độ 1 cứ tái đi tái lại.

Trĩ nội nói chung sinh ra thường do mạch máu bị tắc nghẽn căng phồng lên, gây dễ chảy máu. Trong khi thuốc tây thường tập trung vào tác dụng giảm đau rất nhanh nhưng căn nguyên của trĩ nội độ 1 là mạch máu bị tắc nghẽn lại không giải quyết được. Chính vì thế, đối với người bị trĩ nội độ 1 có thể kết hợp dùng các vị thảo dược trong đông y để giải quyết vấn đề này rất hiệu quả lại không gây tác dụng phụ.

Các vị thảo dược có tác dụng điển hình trong điều trị trĩ nội độ 1 là Đương Quy với tác dụng hoạt huyết, giảm đau; chiết xuất hoa hòe Rutin giúp bền vững thành mạch; Diếp cá nhờ tính mát nên có tác dụng rất đáng kể chống táo bón; cộng thêm công dụng của tinh chất nghệ Curcumin là kháng viêm … kết hợp các thành phần trên trong 1 bài thuốc sẽ giúp điều trị tận gốc trĩ nội độ 1. 

Hiện nay trên thị trường có bộ sản phẩm TPBVSK An Tri Vương gồm các thành phần Diếp cá, đương quy, nghệ dạng Meriva, hoa hòe kết hợp với Gel bôi An Tri Vương từ trầu không, nhọ nồi, thầu dầu tía… đang được nhiều người bị bệnh trĩ, táo bón tin dùng.

Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh trĩ nội ở cấp độ nhẹ nhất, người bệnh cần kết hợp thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, tránh những đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, uống rượu bia sẽ gây áp lực lên niêm mạc hậu môn trực tràng dẫn tới bệnh trĩ.

Bài viết liên quan:

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ