Phân biệt ung thư hậu môn và bệnh trĩ

Phân biệt ung thư hậu môn và bệnh trĩ

150

Có đến hơn một nửa dân số mắc trĩ, thường phổ biến sau tuổi 30. Tuy là căn bệnh thường gặp nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về bệnh lý này. Đặc biệt, khi bệnh trĩ và ung thư hậu môn có khá nhiều triệu chứng tương đồng, trong khi mức độ nghiêm trọng của hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. 

Có đến hơn một nửa dân số mắc trĩ, thường phổ biến sau tuổi 30. Tuy là căn bệnh thường gặp nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về bệnh lý này. Đặc biệt, khi bệnh trĩ và ung thư hậu môn có khá nhiều triệu chứng tương đồng, trong khi mức độ nghiêm trọng của hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. 

Bệnh trĩ là gì? Ung thư hậu môn là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị phì đại hoặc giãn quá mức, những búi trĩ này sẽ to dần lên do máu tĩnh mạch bị ứ đọng. Bệnh trĩ thường gây nên những đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, còn ung thư hậu môn lại có mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Ung thư hậu môn là hậu quả của sự phát triển bất thường của các tế bào khu vực hậu môn. Những tế bào bất thường này hoàn toàn có thể lây lan sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư hậu môn là một căn bệnh nguy hiểm, chuyển biến nhanh, dễ di căn và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. 

Việc nhận biết sớm, biết cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư hậu môn là vô cùng quan trọng, bởi 80% bệnh nhân ung thư có thể chữa được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. 

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ và ung thư hậu môn

Bệnh trĩ hay ung thư hậu môn đều có các giai đoạn phát triển riêng. Cụ thể

Với bệnh trĩ thường phát triển theo 4 giai đoạn, hay còn gọi là 4 cấp độ bệnh trĩ:
- Trĩ độ 1: búi trĩ vẫn còn nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn, đây cũng là cấp độ nhẹ nhất
- Trĩ độ 2: búi trĩ vẫn nằm bên trong, nhưng khi đại tiện có thể bị sa ra ngoài và tự co vào ống hậu môn sau khi đại tiện xong.
- Trĩ độ 3: búi trĩ sa hẳn ra ngoài khi đại tiện và không thể tự co lại. Người bệnh sẽ phải dùng tay đẩy búi trĩ vào ống hậu môn
- Trĩ độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên. Ở giai đoạn này, người bệnh gặp nhiều bất tiện và đau đớn trong sinh hoạt, làm việc.

Với ung thư hậu môn, bệnh cũng được chia thành 4 giai đoạn khác nhau, dựa trên các chỉ số của khối u, hạch và di căn.
- Giai đoạn 1: Kích thước khối u < 2cm, không di căn hạch hay di căn xa
- Giai đoạn 2: Kích thước khối u > 2cm, không di căn hạch hay di căn xa
- Giai đoạn 3: Khối u đã xâm lấn tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan gần hậu môn (âm đạo, tử cung, bàng quang), chưa di căn xa
- Giai đoạn 4: Khối u đã di căn xa tới các cơ quan khác, cũng là ung thư hậu môn giai đoạn cuối

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư hậu môn

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ và ung thư hậu môn tuy triệu chứng có tương đồng, nhưng mức độ lại hoàn toàn khác nhau, cụ thể như:
- Thay đổi thói quen đại tiện: những người mắc bệnh trĩ thường bị táo bón mãn tính, trong khi người bệnh ung thư có thể bị táo bón và tiêu chảy xen kẽ. 
- Chảy máu hậu môn: Người mắc bệnh trĩ thường chảy máu đỏ tươi và máu giảm sau đại tiện. Còn với người ung thư hậu môn, màu máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. 
- Phát hiện u cục bất thường: Với người bệnh trĩ, khi búi trĩ to hoặc sa ra ngoài thì người bệnh có thể sờ hoặc nhìn thấy dễ dàng. Trong khi bị ung thư hậu môn thì người bệnh rất khó phát hiện khối u ở trong hoặc xung quanh khu vực hậu môn qua mắt thường, chỉ có thể phát hiện qua việc thăm khám bằng các kỹ thuật hiện đại.
- Các triệu chứng khác: hai căn bệnh này cũng có những triệu chứng khác nhau như bệnh nhân trĩ hay bị ngứa đau rát hậu môn, còn người bị ung thư thường kèm theo các triệu chứng khác như chảy dịch có máu, dịch mùi khó chịu, đau tức nặng ở hậu môn, sưng hạch bạch huyết ở bẹn,...
Trên thực tế, có không ít trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện không điển hình, cần phải dùng đến các phương pháp khám, xét nghiệm hiện đại mới có thể phân biệt được bệnh trĩ và ung thư hậu môn. Do đó, để đảm bảo chẩn đoán chính xác bệnh, cần đi khám sớm tại các chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn điều trị phù hợp nhất có thể.

Bệnh trĩ và ung thư hậu môn điều trị như thế nào?

Thông thường các bác sĩ sẽ điều trị ung thư hậu môn bằng sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị. Còn đối với bệnh trĩ, tùy theo cấp độ bệnh mà có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. 

Với những người mắc trĩ ở độ 1, 2, 3 hay bệnh trĩ có búi trĩ nhỏ, chưa có biến chứng thì thường sẽ điều trị nội khoa (dùng thuốc) cùng các chế phẩm hỗ trợ kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh có thể sử dụng các chế phẩm từ thảo dược như Diếp cá, Đương Quy, Hoa hòe, Nghệ Meriva,... giúp nhuận tràng, cải thiện táo bón kéo dài cùng các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ như đau rát, chảy máu, sa búi trĩ,...
Hiện nay trên thị trường có sản phẩm An Tri Vuong, gồm viên uống và gel bôi đã được nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả tại Viện y học cổ truyền Trung ương, được các chuyên gia y tế đánh giá tích cực và người bệnh trĩ, táo bón tin dùng. Đặc biệt, sản phẩm đã được chứng minh an toàn dùng với cả phụ nữ có thai, cho con bú, người cao tuổi. 

Khi bệnh trĩ ở cấp độ nặng, phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để xử lý búi trĩ. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bệnh vẫn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Do đó, cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ tái phát. Như sử dụng An Tri Vuong kết hợp với một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. 

Liên hệ 1900.1259 - 0896.509.509 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư songkhoe@bacsituvan.vn để được chuyên gia tư vấn và  giải đáp. 

  • TAGS
SHARE
Bài trước Vì sao người trên 60 tuổi lại dễ bị táo bón hơn?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ