TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI: TRĨ NGOẠI CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ?

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI: TRĨ NGOẠI CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ?

2139

Khi bệnh mới xuất hiện, thường không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh phát triển tới giai đoạn nhất định, triệu chứng trĩ ngoại mới biểu hiện ra bên ngoài và thường khá rõ rệt.

Triệu chứng của trĩ ngoại là:

Đau đớn bất thường vùng hậu môn

Người mắc bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác đau đớn. Có khi những triệu chứng trên toàn thân và đau đớn kể cả khi vô tình chạm nhẹ hay tiếp xúc. Khi đại tiện hoặc vận động mạnh các búi trĩ sẽ bất ngờ lọt ra ngoài hậu môn và người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn bất thường. Đặc biệt là khi đi đại tiện hoặc khi vận động, xảy ra viêm nhiễm trên bề mặt da hậu môn bị loét có mủ, sau đó hình thành rò hậu môn.

Khi đại tiện, người bệnh có thể có cảm giác đau và bí bách khó đi lại hoặc vận động. Đây là do cơ vòng hậu môn đóng và gây nên sự co giật. Chính vì vậy, người bị trĩ không thể ngồi và đi lại được. Có nhiều người đã phải chịu cơn đau trong vài ngày.

Chảy máu

Triệu chứng trĩ ngoại đầu tiên thường xuất hiện âm thầm, bởi hiện tượng chảy máu trĩ không gây đau đớn quá, người bệnh chỉ phát hiện khi thấy máu thấm vào giấy vệ sinh hoặc thấy máu bám vòng quanh phân sau mỗi lần đại tiện. Khi nặng hơn, triệu chứng bệnh trĩ ngoại lúc này đó là máu chảy nhiều hơn, có dạng tia và nhỏ thành giọt hoặc cục máu đông. Nếu để bệnh kéo dài không điều trị sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu nghiêm trọng.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại: Trĩ ngoại có những triệu chứng gì?

Xuất hiện búi trĩ lòi ra

Triệu chứng của trĩ ngoại có thể phân biệt được nữa là theo cấp độ. Ở cấp độ 1, gần như chưa có triệu chứng gì ngoài hiện tượng táo bón, rỉ những vết máu nhỏ ở giấy vệ sinh. Tới cấp độ 2, triệu chứng của trĩ ngoại sẽ xuất hiện búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn, nhưng lại lập tức thụt vào trong khi đại tiện xong. Tới cấp độ 3, búi trĩ đã sa ra ngoài sau mỗi lần đi đại tiện và phải dùng tay đẩy lên thì mới co lên được. Khi chuyển sang cấp độ 4, búi trĩ ngoại sẽ sa ra ngoài mà không làm thế nào đẩy co lại được.

Ngứa rát, ẩm ướt hậu môn

Một trong những triệu chứng của trĩ ngoại lúc này là người bệnh hay cảm thấy ngứa rát và ẩm ướt hậu môn. Sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra có thể thấy phần da ở những nếp gấp viền hậu môn bị sung huyết, sưng to và có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại.

Điều trị ngay khi thấy triệu chứng trĩ ngoại

Hãy bắt đầu từ những cách đơn giản nhất khi thấy các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là

  • Luyện thói quen đi đại tiện đều đặn hàng ngày.
  • Điều chỉnh thói quen ăn uống: Tránh tuyệt đối chất kích thích, thức ăn cay nóng như ớt, tiêu. Uống đủ nước và ăn nhiều rau củ quả.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên bằng cách đi bộ 20 phút mỗi ngày hoặc bơi.
  • Điều trị những bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản và bệnh lỵ.

Bên cạnh đó, nên sử dụng các vị thảo dược như Diếp cá, Đương Quy, Rutin, magie, tinh chất nghệ curcumin để trị táo bón, đồng thời làm cho búi trĩ co lên. Đối với bệnh trĩ thường kẽm theoviêm nhiễm, ngứa rát hậu môn thì việc sử dụng những vị thảo dược trong đó có kháng sinh thực vật nghệ Curcumin với tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm và mau lành sẹo. Ngoài ra, diếp cá với tinh chất làm mát đường ruột, tránh được táo bón và chống lại gốc tự do khiến bệnh trĩ nặng hơn. Rồi trĩ là bệnh ứ huyết và ngưng đọng ở vùng hậu môn trực tràng thì sử dụng đương quy. Còn rutin giúp bền vững thành mạch, vì những người bị trĩ thành mạch thường yếu, từ đó sẽ làm vững thành mạch làm giảm triệu chứng chảy máu hơn.

Tham khảo thêm một số bài viết về trĩ ngoại:

  • TAGS
SHARE
Bài trước Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?
Bài kế tiếp 7 thói quen xấu khiến bạn dễ mắc trĩ