LỰA CHỌN CÁCH KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ PHÙ HỢP?

LỰA CHỌN CÁCH KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ PHÙ HỢP?

1496

Câu hỏi bạn đọc gửi: Lựa chọn cách khám và điều trị bệnh trĩ phù hợp? Chào bác sĩ. Em đã mắc bệnh trĩ hơn 3 tháng rồi. Hiện em chưa biết cách khám và điều trị bệnh trĩ một cách phù hợp để nhanh khỏi bệnh. Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ.

Lựa chọn cách khám và điều trị bệnh trĩ phù hợp?
Chuyên gia tư vấn:

Lựa chọn cách khám và điều trị bệnh trĩ phù hợp?

Chào em!

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mgạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại.

Ngoài nguyên nhân táo bón, có một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ như: Tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trĩ độ 3, độ 4 và chúng ta cũng chưa tìm thấy một phương pháp phẫu thuật nào tối ưu và không bị tái phát.

Tuy nhiên bất cứ một tác động nào lên cấu trúc sinh học tự nhiên của cơ thể đều không tốt, có thể gây nhiều biến chứng.

Bệnh nào cũng vậy, cái quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh. Trong nhiều trường hợp, bạn được cắt trĩ và đã khỏi. Được một thời gian, do táo bón bệnh lại tái phát, lại đi cắt trĩ lần nữa. Nhưng ở Việt Nam chẳng ai dám cắt hơn 2 lần ở cùng một người. Vì vậy tìm ra bài thuốc điều trị nguyên nhân và phổ biến rộng rãi là nhiệm vụ mà không thể thiếu.

Trong điều trị để trị bệnh trĩ tận gốc và ngăn ngừa tái phát, thuốc trị bệnh trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ với các tác động: Làm bền thành mạch, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau, cầm máu và phải có tính nhuận tràng mạnh giúp trị táo bón.

Hiện nay, thế mạnh điều trị bệnh trĩ thuộc về các bài thuốc đông dược nhờ có ưu thế vượt trội là giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón. Trong đó, Diếp cá, đương qui, nghệ (Curcumin), hoa hòe (Rutin) được xem là những vị thuốc dùng chữa các bệnh như: táo bón, bệnh trĩ, rất hiệu quả.

Ngoài ra, để phòng tránh tái phát bệnh trĩ, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: Ăn uống đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ kích thích và chất kích thích như rượu, bia…, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội…

Đồng thời, sau khi đi cầu bạn cùng nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn để chống viêm. Hàng ngày, nên ngâm hậu môn bằng nước muối ấm 0,9% 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

Vì bạn không nói rõ tình trạng bệnh của bạn nên chưa thể tư vấn cho bạn một cách đầy đủ nhất.

  • TAGS
SHARE
Bài trước TPBVSK AN TRĨ VƯƠNG CÓ TỐT VÀ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TRĨ KHÔNG?
Bài kế tiếp GIÁ BÁN MỘT HỘP TPBVSK AN TRĨ VƯƠNG LÀ BAO NHIÊU ?